Viếng thăm đền thờ công chúa Liễu Hạnh – Hà Tĩnh

Đền thờ công chúa Liễu Hạnh - Hà Tĩnh

Tiếp theo những cung đường trong đoàn du lịch Thiên Cầm – Hà Tĩnh, đi tới khắp hang cùng ngõ hẻm của mảnh đất địa linh nhân kiệt Hà Tĩnh này. Trong những chuyến đi trước, chúng tôi đã đi tới Đèo Ngang – Hà Tĩnh, nơi có thể nhìn bao quát một cảnh núi rừng bát ngát bao la của Hà Tĩnh, thấp thoáng đâu đó dưới ánh sương mờ ảo ảnh là đền Công chúa Liệu Hạnh đang nghi ngút khói hương. Vậy là chuyến đi tới thăm ngôi đền này bắt đầu.

Đền thờ công chúa Liễu Hạnh - Hà Tĩnh

Đền thờ công chúa Liễu Hạnh – Hà Tĩnh

Nằm ngay dưới chân Đèo Ngang và tọa lạc tại một khu đất bằng phẳng, phía trước dãy Hoành Sơn. Đối với người dân xứ Nghệ thì Liễu Hạnh công chúa, Sơn Tinh, Thánh Gióng và Chử Đồng Tử là bốn vị thành mà được mọi người dân kính trọng trong suy nghĩ tín ngưỡng của người Việt Nam nói chung và người xứ Nghệ nói chung. Liễu Hạnh là hiện thân của một người phụ nữ duy nhất được đưa vào hệ thống thần thánh từ đời hậu Lê.

Sự tích mẫu Liễu Hạnh được coi là một vị thần, biểu tượng của một sự khao khát vọng giải phóng của người phụ nữ muốn thoát ra khỏi những sụ ràng buộc của xã hội ngày trước, lễ giáo phong kiến hà khắc ngày trước. Đó là khát vọng có thể ước mơ có một cuộc sống gia đình hạnh phúc, êm đẹp. Một trong những quan niệm nhân sinh của đông đảo người dân Việt Nam. Chính vì vậy mà hàng năm du khách tới đây để thắp nén hương cho vị công chùa này rất đông.

Đền thờ công chúa Liễu Hạnh có diện tích khoảng gần 340m2. Đây là một công trình có thể được coi là nhỏ và được xây dựng trên nền đá, gạch, vôi nhưng mang trong đó là cả một truyền thống thẩm mỹ của người Á Đông, cũng thấm đượm bản sắc dân tộc.

Đền có các biểu tượng của Tứ Linh ( Long – Lân –Quy – Phụng ) và tứ thủ ( Cầm – Kỳ – Thi – Họa ) cùng với Tứ quý (Tùng – Trúc – Mai – Sen ). Những nét kiến trúc đó được sắp xếp theo một bố cục cực kỳ hợp lý, tạo cho đền thờ một nét trang nghiêm của một ngôi đền cổ.

Đền thờ là một minh chứng cho sự tích Công chúa Liễu Hạnh tại Đèo Ngang trong truyền thuyết đã có từ lâu đời. Với những gì đền thờ đang làm được, chúng ta có thể tự hào và trân trọng, bảo tồn một ngôi đền có giá trị văn hóa như vậy. Nếu bạn muốn đến ngôi đền cổ kính này, có thể cùng Du lịch Khát Vọng Việt trải nghiệm qua tour du lịch Thiên Cầm 4 ngày 3 đêm tại đây để có thể có những trải nghiệm thú vị của tour du lịch Thiên CầmHà Tĩnh.

Bạn đọc cũng quan tâm:

  • đền thờ bà chúa liễu hạnh
VÌ SAO KHÁCH HÀNG LỰA CHỌN DU LỊCH KHÁT VỌNG VIỆT?

"Là người đam mê du lịch, với Tôi du lịch là cuộc sống, sứ mệnh của chúng Tôi là thiết kế và tổ chức những Tour du lịch có giá trị cao cho mọi khách hàng, giúp khách hàng có được những chuyến đi thực sự ý nghĩa, vui vẻ và bình an, giúp gắn kết tất cả các thành viên để mọi người hiểu nhau hơn và làm việc hiệu quả hơn"

Nguyễn Thanh Minh - CEO công ty du lịch Khát Vọng Việt.

Chia sẻ của khách hàng về Viếng thăm đền thờ công chúa Liễu Hạnh – Hà Tĩnh

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Tất cả bình luận