In vẽ sáp ong – Cách tạo hoa văn độc đáo của người Mông Sapa

In vẽ sáp ong – Cách tạo hoa văn độc đáo của người Mông Sapa

Các tour du lịch Hà Nội Sapa giá rẻ luôn là lựa chọn của không chỉ thu hút các du khách trong nước mà còn cả các du khách nước ngoài. Bên cạnh những dãy núi cao hùng vĩ, những món ăn độc đáo,…Sapa còn là nơi lưu giữ rất nhiều nét văn hóa truyền thống lâu đời của các dân tộc thiểu số nước ta. Mỗi dân tộc ở Sapa đều có những nét riêng thể hiện trong những phong tục tập quán và cả trong trang phục của họ. Đối với những người Mông, hoa văn trên váy áo của họ được tạo ra bằng nhiều cách: thêu, ghép vải,…Nhưng độc đáo nhất là cách tạo hoa văn bằng cách in sáp ong.

in-ve-sap-ong-sapa

In sáp ong là việc sử dụng khuôn đã được chạm khắc các hoạ tiết trang trí từ trước rồi nhúng vào trong sáp ong được đun nóng để dập lên vải trắng. Còn vẽ sáp ong là việc các nghệ nhân dùng bút vẽ riêng chấm vào bát sáp ong rồi vẽ những họa tiết theo ý thích của mình. Những người Mông ở Sapa có một bộ 8 bút riêng với hình thù cà kích thước khác nhau, giúp họ tạo nên được những hoa văn vô cùng độc đáo và đặc trưng. Sau khi in/ vẽ sáp ong người ta sẽ đợi để chúng đông đặc như sáp nến rồi mới đem đi nhuộm chàm nhiều lần rồi phơi khô. Đối với những bộ trang phục in/ vẽ sáp ong thì không nên phơi ở chỗ quá nóng bởi sáp ong sẽ dễ bị tan hết. Phơi khô xong, đem những tấm vải đó luộc qua nước sôi. Sáp ong gặp nhiệt độ cao sẽ tan hết và để lộ ra những đường trắng trên vải, tạo thành những hoa văn trắng trên sắc nền chàm xanh.

Những đồng bào Mông ở Sapa vẫn giữ được những kỹ thuật in/ vẽ sáp ong trên trang phục của mình. Du khách muốn trải nghiệm một ngày làm nghệ nhân vẽ sáp ong trên vải thì hãy đặt ngay cho mình một tour du lịch Sapa – Lảo Chải hoặc Sapa – Cát Cát và khi đến đó, du khách cũng chỉ cần bỏ ra 2 giờ và 150.000 – 200.000 đồng để được các nghệ nhân giàu kinh nghiệm hướng dẫn ngay tại nhà. Chắc chắn bạn sẽ có những phút giây thú vị và tự tay tạo ra một tác phẩm độc đáo đem về.

Click: https://dulichkhatvongviet.com/sapa/kinh-nghiem-du-lich-sapa-2/kinh-nghiem-truyen-lai-cho-cac-ban-muon-di-du-lich-sapa/để có những kinh nghiệm bổ ích cho chuyến du lịch Sapa của bạn

VÌ SAO KHÁCH HÀNG LỰA CHỌN DU LỊCH KHÁT VỌNG VIỆT?

"Là người đam mê du lịch, với Tôi du lịch là cuộc sống, sứ mệnh của chúng Tôi là thiết kế và tổ chức những Tour du lịch có giá trị cao cho mọi khách hàng, giúp khách hàng có được những chuyến đi thực sự ý nghĩa, vui vẻ và bình an, giúp gắn kết tất cả các thành viên để mọi người hiểu nhau hơn và làm việc hiệu quả hơn"

Nguyễn Thanh Minh - CEO công ty du lịch Khát Vọng Việt.

Chia sẻ của khách hàng về In vẽ sáp ong – Cách tạo hoa văn độc đáo của người Mông Sapa

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Tất cả bình luận