Về Cô Tô ăn đặc sản Sá Sùng

Món ngon từ sá sùng Cô Tô

Đảo Cô Tô không những thu hút khách du lịch bởi bãi biển hoang sơ cùng những thắng cảnh đẹp mà còn níu chân mọi người bởi những hải sản tươi ngon trong đó có sá sùng. Đây là một trong những hải sản quý hiếm của Cô Tô, trước kia chỉ được khai thác để làm cống vật cho vua, quan. Ngày nay, sá sùng cũng được dùng khá phổ biến, tuy nhiên giá thành khá đắt đỏ, thường những người giàu có mới đủ điều kiện sử dụng hay những quán nấu phở mua về dùng làm nước lèo.

Hình dạng của sá sùng Cô Tô

Sá sùng Cô Tô là loài thân mềm chỉ sống ở những bãi cát ven biển nơi thủy triều lên, xuống tạo ra những đọi cát. Chúng có hình dáng tương tự như một con giun khổng lồ đầy màu sắc, trong những hang đá, khe cát ở tận dưới đáy biển sâu từ 10 đến 30m. Khi còn tươi, sá sùng có độ dài khoảng 5 đến 10 cm, cá biệt có con dài đến 15–40 cm, đường kính 20cm. Khi bị bắt lên khỏi mặt biển, chúng thu mình lại, tròn như một quả bóng, cái miệng bé như lỗ van bơm hơi.

Sá sùng khô - Du lịch Cô Tô giá rẻ

Sá sùng khô – Du lịch Cô Tô giá rẻ

Tham khảo:

Các món ngon chế biến từ sá sùng Cô Tô rất tốt cho sức khỏe

Theo Đông y, sá sùng Cô Tô có thể sử dụng như một vị thuốc cường dương, tăng sinh lực. Chúng có thể dùng để điều chế thành thuốc bằng cách ngâm nước muối, luộc chín, căng ra phơi khô. Muốn ăn thì đem luộc lại lần nữa rồi cắt thành từng miếng nhỏ nấu với thuốc Bắc hoặc bỏ vào bụng gà ác hầm nhừ rồi ăn.

Ngoài ra, sá sùng còn được sử dụng cả lúc còn tươi ( nấu canh, xáo ) hay khô ( rang ) trong món phở truyền thống của Hà Nội và Nam Định, để làm ngọt nước dùng, ngoài ninh xương bò, người ta còn cho thêm sá sùng hoặc tôm nõn.

Sá sùng Cô Tô có giá rất cao

Do đặc tính trên, sá sùng  Cô Tô là loài thuỷ sản quý kinh tế rất cao, nhưng hiện nay do đánh bắt nhiều nên số lượng đã giảm đáng kể. Mùa khai thác sá sùng tại  Cô Tô thường từ tháng 3 đến tháng 7, ngư gia thường đào sá sùng khi nước biển xuống, đem về chế biến bằng cách phơi khô. Kỹ thuật chế biến cũng khá phức tạp, nếu không sẽ có nhiều cát lẫn trong người con sá sùng. Vì thế giá của sá sùng thành phẩm rất đắt: 1 kg sá sùng  Cô Tô khô thông thường giá trị tương đương 1 chỉ vàng.

Xem thêm: Tour du lịch đảo Cô Tô 3 ngày.

Muốn xem bắt sá sùng, bạn sẽ phải dậy sớm và đi xe ôm hoặc xe lam ra bãi bồi. Nước biển buổi sáng rút ra xa để lại trên bãi biển những dấu ngoằn nghoèo do sá sùng để lại. Chẳng ai thấy chúng bò bao giờ, bởi khi bình minh chưa lên, sá sùng đã rúc sâu xuống cát, càng nắng to chúng càng rúc sâu hơn.

Món ngon từ sá sùng Cô Tô

Món ngon từ sá sùng Cô Tô

Tham khảo:

Đến  Cô Tô, ngoài thú thưởng thức sá sùng Cô Tô, bạn cũng sẽ thấy thư giãn với phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp nơi đây. Bao trùm lên đảo vẫn là những bãi biển hoang sơ, khi giẫm chân trần trên bãi cát trắng xóa, khi thả người trong làn nước biển trong veo, ta sẽ cảm thấy thật may mắn khi được tận hưởng cảnh bình yên giữa cuộc sống ồn ào.

Hãy cùng Công ty Du lịch Khát Vọng Việt tới thăm Cô Tô và cùng thưởng thức món đặc sản sá sùng bằng một chuyến du lịch Cô Tô 3 ngày 2 đêm hấp dẫn.

VÌ SAO KHÁCH HÀNG LỰA CHỌN DU LỊCH KHÁT VỌNG VIỆT?

"Là người đam mê du lịch, với Tôi du lịch là cuộc sống, sứ mệnh của chúng Tôi là thiết kế và tổ chức những Tour du lịch có giá trị cao cho mọi khách hàng, giúp khách hàng có được những chuyến đi thực sự ý nghĩa, vui vẻ và bình an, giúp gắn kết tất cả các thành viên để mọi người hiểu nhau hơn và làm việc hiệu quả hơn"

Nguyễn Thanh Minh - CEO công ty du lịch Khát Vọng Việt.

Chia sẻ của khách hàng về Về Cô Tô ăn đặc sản Sá Sùng

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Tất cả bình luận