Tượng đài Mẹ Suốt – Hình ảnh người mẹ anh hùng bên sông Nhật Lệ

Tượng đài Mẹ Suốt anh hùng

Có dịp ghé thăm Quảng Bình, đi du lịch trải nghiệm các điểm du lịch nổi tiếng của Quảng Bình. Các bạn đừng quên ghé thăm “Tượng Đài Mẹ Suốt” nhé. Đây là một tượng đài rất đáng để chúng ta nghiêng mình, ngả phục vì tinh thần bất khuất về những cống hiến của người mẹ đối với bộ đội Việt Nam.

Có một bài thơ mà có thể nhiều người đã từng được nghe về mẹ:

Lặng nghe mẹ kể ngày xưa
Chang chang cồn cát nắng trưa Quảng Bình
Mẹ rằng: Quê mẹ Bảo Ninh
Mênh mông sóng biển lênh đênh mạn thuyền
Sớm chiều nước xuống triều lên
Cực thân từ thuở mới lên chín mười
Lớn đi ở bốn kẻ người
Mười hai năm lẻ, một thời xuân qua
Lấy chồng cũng khổ con ra
Tám lần đẻ, mấy lần sa, tội tình!
Nghĩ mà thương mẹ cha sinh
Thương chồng con lại thương mình xót xa…

Nếu đã đi Quảng Bình, chắc hẳn bạn sẽ được nghe những vần thơ quen thuộc này từ người dân nơi đây, họ đọc lên như một bài ca bất hủ về một người mẹ Việt Nam anh hùng. Chúng ta cùng tìm hiểu về sự tích về tượng đài Mẹ Suốt anh hùng nhé

Tượng đài Mẹ Suốt nằm ở đâu?

Nằm trên trục đường Quách Xuân Kỳ, TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Tượng đài Mẹ Suốt thể hiện sự hiên ngang minh chứng cho một lịch sử vẻ vang nằm trên bến đò sông Nhật Lệ. Vị trí tượng đài cách cầu Nhật Lệ khoảng 1km. Nằm ngày bên dòng sông Nhật Lệ Khánh thành vào năm 2003, Tượng đài Mẹ Suốt được phác họa bởi nhà điêu khắc Phan Đình Tiến, với chiều cao 7m bao gồm cả bệ. Bức tượng khắc họa hình tượng Mẹ Suốt mặt hướng về phía sông Nhật Lệ với ánh mắt đau đáu khát vọng cống hiến nhiều hơn cho đất nước, cho dân tộc.

Sự tích về Mẹ Suốt

Mẹ Suốt, tên thật là Nguyễn Thị Suốt, là người phụ nữ lái đò chở bộ đội, thương binh, đạn dược qua sông Nhật Lệ trong những năm 1964 – 1967 kháng chiến.

Mẹ sinh năm 1908 tại xóm Vạn Chài Làng, Phú Mỹ, nay là thôn Mỹ Cảnh, xã Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, do hoàn cảnh gia đình nghèo khó, cha mẹ đi kéo chài kéo lưới sống qua ngày, vậy nên từ nhỏ mẹ Suốt đã phải đi ở nhà người ta để kiếm tiền phụ cha mẹ, làm thuê làm mướn suốt năm suốt tháng mà vẫn khổ cực. Mãi sau năm 1945, mẹ lấy chồng và làm nghề chèo đò để kiếm sống.

Năm 1964, Quân Mỹ xâm lược bắt đầu đánh phá miền Bắc, trong đó thì mảnh đất Quảng Bình là một trong những trọng điểm đánh phá của hải quân Mỹ, vì đây là điểm then chốt, là hậu phương lớn của miền Bắc chi viện cho tiền tuyến  miền Nam.

Lúc bấy giờ, Bà Nguyễn Thị Suốt cũng tầm 58 tuổi nhưng nhất quyết không đi tản cư mà xung phong nhận công việc chèo đò chở cán bộ, thương binh và vũ khí qua sông, giữ vững thông tin liên lạc giữa hai bờ sông. Công việc tưởng như bình thường mà lại vô cùng nguy hiểm.

Bức tranh về người mẹ anh hùng Mẹ Suốt

Bức tranh về người mẹ anh hùng Mẹ Suốt

Tham khảo:

Kể từ đó, trong suốt 4  năm từ 1964 đến năm 1967, bà  đã chèo hàng ngàn lượt đò bất chấp những trận mưa bom xối xả máy bay Mỹ, bất chấp nắng mưa gió bão, không ngại đêm khuya để kịp thời vận chuyển, chi viện cho chiến tuyến của ta. Bà được bộ đội và đồng bào ở đây quý mến gọi với tên yêu thương là Mẹ Suốt.

Năm 1966, mẹ Suốt được mời tham dự Đại hội anh hùng, chiến sĩ thi đua toàn quốc được tổ chức tại Hà Nội.

Ngày 1 tháng 1 năm 1967, mẹ được phong tặng danh hiệu “Anh hùng ngành giao thông vận tải trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước”.

Ngày 11/10/1968, như bao ngày làm nhiệm vụ, mẹ Suốt đã anh dũng hy sinh bởi một trận bom đạn của kẻ thù.

Năm 1980, Ủy ban Nhân dân Đồng Hới đã cho dựng bia đài Mẹ Suốt nằm giữa trung tâm bến đò.

Hình ảnh tượng đài Mẹ Suốt hiên ngang

Hình ảnh tượng đài Mẹ Suốt anh hùng tỉnh Quảng Bình

Mẹ Suốt Quảng Bình đã trở thành đề tài mới với nguồn cảm hứng bất tận cho biết bao tác phẩm văn học – nghệ thuật, về một người phụ nữ, một người mẹ Việt Nam chỉ với mái chèo và lòng yêu nước, mà quyết sống còn với quân thù.

Nếu đến du lịch Quảng Bình hãy dành ít thời gian ghé qua đường Quách Xuân Kỳ, thăm di tích lịch sử bến đò năm xưa bên dòng sông Nhật Lệ, thắp hương tại tượng đài Mẹ Suốt Quảng Bình, ngắm nhìn ngôi làng Bảo Ninh vào lúc hoàng hôn buông xuống. Để cảm nhận hết một thời lịch sử hào hùng, về một người phụ nữ anh hùng Mẹ Suốt.

VÌ SAO KHÁCH HÀNG LỰA CHỌN DU LỊCH KHÁT VỌNG VIỆT?

"Là người đam mê du lịch, với Tôi du lịch là cuộc sống, sứ mệnh của chúng Tôi là thiết kế và tổ chức những Tour du lịch có giá trị cao cho mọi khách hàng, giúp khách hàng có được những chuyến đi thực sự ý nghĩa, vui vẻ và bình an, giúp gắn kết tất cả các thành viên để mọi người hiểu nhau hơn và làm việc hiệu quả hơn"

Nguyễn Thanh Minh - CEO công ty du lịch Khát Vọng Việt.

Chia sẻ của khách hàng về Tượng đài Mẹ Suốt – Hình ảnh người mẹ anh hùng bên sông Nhật Lệ

Bình luận đã đóng.