Giới thiệu Cát Bà, khám phá thông tin đảo Cát Bà bạn chưa biết?

Du lịch Cát Bà – Hạ Long 2 ngày 1 đêm
Quần đảo Cát Bà thuộc huyện đảo Cát Hải, thành phố Hải Phòng. Trung tâm là thị trấn Cát Bà, cách thành phố Hải Phòng khoảng 30 km về phía đông và cách thành phố Hạ Long 25 km về phía Đông Nam. Quần đảo Cát Bà là quần thể gồm 367 đảo trong đó có đảo Cát Bà ở phía Nam vịnh Hạ Long. Đảo Cát Bà, còn gọi là đảo Ngọc, là đảo lớn nhất trong số 1.969 hòn đảo của quần thể đảo Vịnh Hạ Long.

Khu du lịch Cát Bà Hải Phòng là nơi hòa quyện giữa rừng và biển, tạo nên một phong cảnh có một không hai. Đến với hòn đảo xinh đẹp này, du khách không chỉ được tắm mình dưới những bãi biển xanh mát mà còn có thể khám phá thiên nhiên huyền bí qua những cánh rừng nguyên sinh trên đảo. Rừng quốc gia Cát Bà rộng 15.200 ha có khu rừng nguyên sinh nhiệt đới rộng 570 ha với hệ thống động thực vật phong phú, đặc trưng là loài Vooc đầu trắng và cây Kim Giao.

Thông tin về đảo Cát Bà

Đảo Cát Bà là tấm thảm xanh khổng lồ chứa đựng nhiều bí ẩn, hấp dẫn. Cát Bà xứng đáng là khu dự trữ sinh quyển thứ 3 Việt Nam, hiện đã được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Tổng diện tích khu dự trữ sinh quyển Cát Bà rộng hơn 26.000 ha, với 2 vùng lõi (bảo tồn nghiêm ngặt và không có tác động của con người), 2 vùng đệm (cho phép phát triển kinh tế hạn chế song kết hợp với bảo tồn) và 2 vùng chuyển tiếp (phát triển kinh tế).

Khu dự trữ sinh quyển Cát Bà là vùng hội tụ đầy đủ cả rừng mưa nhiệt đới trên đảo đá vôi, rừng ngập mặn, các rạn san hô, thảm rong và đặc biệt là hệ thống hang động. Cát Bà còn có di chỉ Cái Bèo thuộc nền văn hóa Hạ Long, dân cư đã sinh sống cách đây 6475 – 4200 năm. Du lịch Cát Bà 3 ngày giá rẻ là lựa chọn của nhiều du khách trong hè 2014 này.

Vườn quốc gia Cát Bà

Vườn quốc gia Cát Bà

Tham khảo:

Với vẻ đẹp quyến rũ do thiên nhiên ban tặng, sự đa dạng sinh học cùng những giá trị to lớn về mặt lịch sử dân tộc, Cát Bà đã, đang và sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn cho du khách trong và ngoài nước.

Quần đảo Cát Bà ngoài khơi thành phố Hải Phòng tỉnh Quảng Ninh, ở phía nam vịnh Hạ Long là quần thể gồm 367 đảo trong đó có đảo Cát Bà. Quần đảo thuộc huyện đảo Cát Hải, thành phố Hải Phòng. Cát Bà đã được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới bên cạnh vịnh Hạ Long là kỳ quan thiên nhiên thế giới mới tạo nên một quần thể đảo và hang động trên biển làm mê hồn du khách.

Tham khảo các khách sạn ở Cát Bà

Đến đây du khách sẽ được tận hưởng không khí trong lành và hòa mình với thiên nhiên tươi đẹp. Cơ sở hạ tầng du lịch ở đây khá phát triển với nhiều khách sạn, nhà nghỉ, khu nghỉ dưỡng, nơi tham quan tuyệt đẹp và đặc biệt là toàn bộ khu vực đảo đã được thành phố Hải Phòng triển khai các trạm thu phát wifi miễn phí cho người dân sử dụng.

Đảo Cát Bà là một hòn đảo đẹp và thơ mộng nằm ở độ cao trung bình 70m so với mực nước biển (dao động từ 0 đến 331m). Trên đảo này có thị trấn Cát Bà (nhìn ra vịnh Lan Hạ) và 6 xã phía đông nam: Gia Luận, Hiền Hào, Phù Long, Trân Châu, Việt Hải, Xuân Đám. Cư dân chủ yếu là người Kinh.

Trước đây, đảo Cát Bà thuộc huyện Cát Bà, hợp nhất với huyện Cát Hải vào năm 1977 để tạo thành huyện Cái Hải mới. Đảo ban đầu thuộc tỉnh Quảng An, sau thuộc khu Hồng Quảng, năm 1956 chuyển về thành phố Hải Phòng.

Vẻ đẹp tuyệt mỹ của du lịch Cát Bà

Vẻ đẹp tuyệt mỹ của du lịch Cát Bà

Trên đảo chính Cát Bà có khu rừng nguyên sinh trên núi đá vôi, là nơi du lịch sinh thái đang được phát triển mạnh mẽ. Phía đông nam của đảo là vịnh Lan Hạ, tây nam là vịnh Cát Gia, có một số bãi tắm nhỏ sạch, sóng nhỏ thuận lợi cho việc tắm biển và du lịch nghỉ dưỡng. Ngoài biển có nhiều núi đá vôi đẹp, có thể kể đến như Vịnh Hạ Long, Bái Tử Long. Trên một số khu vực đảo nhỏ, cũng có nhiều bãi tắm đẹp. 

Với hệ thống rừng mưa nhiệt đới, rừng ngập mặn, rạn san hô, rong biển và thảm cỏ biển, hang động và trầm hương trên các đảo đá vôi, quần đảo Cát Bà là một sinh quyển mang nhiều giá trị bảo tồn, đảm bảo yêu cầu của một khu dự trữ sinh quyển thế giới. UNESCO.

Đường xuyên đảo Cát Bà: dài 27km, với nhiều đoạn đèo dốc quanh co, xuôi dòng, xuyên hồ, dọc biển, qua vườn quốc gia, phong cảnh kỳ thú, núi non kỳ thú.

Vườn quốc gia Cát Bà diện tích khoảng 15.200 ha, bao gồm 9.000 ha rừng và 5.400 ha biển, có môi trường sinh thái lý tưởng.

Động Trung Trang nằm cách thị trấn 15km, nằm sát đường đảo, có nhiều nhũ đá tự nhiên. Hang động sức chứa lên tới hàng trăm người.

Động Hùng Sơn nằm cách thị trấn 13 km, trên đường qua đảo. Động còn được gọi là Động Quân y vì một bệnh viện với hàng trăm giường được xây dựng ở trung tâm núi trong Chiến tranh Việt Nam.

Động Phù Long (Cái Viềng) mới được phát hiện được cho là đẹp hơn động Trung Trang.

Lịch sử giới thiệu Cát Bà có nguồn gốc như thế nào?

Các bằng chứng khảo cổ cho thấy con người đã sống trên đảo Cát Bà cách đây ít nhất 6.000 năm. Di tích được cho là nơi định cư sớm nhất là Cái Bèo, cách thị trấn Cát Bà khoảng 2km, do hai nhà khoa học Pháp khai quật vào các năm 1972, 1973, 1981 và 1983. Hàng trăm di chỉ cổ đã được tìm thấy, chẳng hạn như đĩa mài, miếng nêm, dây dẫn và rìu,…

Khu định cư Cái Bèo thuộc nền văn hóa Hạ Long cổ có niên đại 6473-4200 năm. Theo truyền thuyết dân gian về đảo Cát Bà, những người này là những người đầu tiên đến đánh chiếm vùng lãnh hải Đông Bắc Việt Nam để khai phá biển và khai hoang lập nghiệp.

Lịch sử giới thiệu Cát Bà có nguồn gốc như thế nào?

Lịch sử giới thiệu Cát Bà có nguồn gốc như thế nào?

Tương truyền, xưa kia, cù lao có tên là Các Bà, là hậu phương của các Ông theo Thánh Gióng chống giặc Ân. Ở Thị trấn Cát Bà có đền Cát Bà. Các bản đồ hành chính thời Pháp thuộc (như bản đồ năm 1938) cũng có ghi Các Bà. Vì vậy có thể cái tên Cắc Bà bị phát âm sai thành Cát Bà. Đối diện thị trấn Cát Bà là đảo Cát Ông nhỏ (nơi bí mật nơi lính thực dân Pháp cất giấu vũ khí).

Từ năm 1947 đến năm 1955, người Pháp đến đảo Cát Bà. Là một hòn đảo ven biển chiến lược, Cát Bà được quân Pháp rất quan trọng và nhân dân địa phương đã ra sức giữ đảo. Trong thời kỳ này, người dân địa phương thường trú ẩn trong các hang động, khu rừng hoặc núi khiến người Pháp sợ hãi. Trên đảo hiện có một tượng đài tưởng niệm những người dân địa phương bị thực dân Pháp giết hại.

Trong kháng chiến chống Mỹ, đảo Cát Bà là một địa danh nổi bật trong sử sách. Đảo Cát Bà đã trở thành mục tiêu ném bom của kẻ thù trong nhiều cuộc ném bom miền Bắc của quân đội Mỹ, và một số hố bom vẫn còn được nhìn thấy ở nhiều nơi trên đảo cho đến ngày nay. Một trong những di tích nổi bật của thời kỳ chống giặc ngoại xâm là “Động Quân Y” – nơi trú ẩn quan trọng của thương binh năm 1965.

Dân cư trên đảo Cát Bà và hoạt động khai thác kinh tế

Để giới thiệu Cát Bà đến với du khách tứ phương, dân cư thị trấn Cát Bà khoảng 12.000 nghìn bao gồm 6 làng, làng chài nổi và đảo Cát Hải. Dân cư chủ yếu là người Kinh và người Hoa,

Ngư dân và nông dân sống ở Trân Châu là xã lâu đời nhất và lớn nhất trên đảo. Xã Ngư Luận có nông dân, ngư dân và một số người làm nghề săn bắt. Xã Phù Long có ngư dân và diêm dân, xã Xuân Đám là nông dân. Xã Việt Hải là xã nhỏ nhất trên đảo hơn 200 người dân sống trong những ngôi nhà đơn sơ bằng tre, gỗ, lá, vách đất, là một ngôi làng chài nhỏ với những con người chân chất, chất phác.

Thông tin về những địa điểm tham quan du lịch nổi tiếng

Không chỉ giới thiệu Cát Bà đến bạn đọc những thông tin về lịch sử, dân cư tại đây trong bài viết này chúng tôi còn giúp bạn khám phá những địa điểm tham quan du lịch nổi tiếng nhất.

Vịnh Lan Hạ

Vịnh Lan Hạ nằm ở phía Đông Nam của đảo Cát Bà, nhìn ra cửa sông Vân và tiếp giáp với Vịnh Hạ Long. Có diện tích 7.000 ha, trong đó 5.400 ha do Vườn Quốc gia Cát Bà quản lý. Đây là một vịnh cong rất yên bình với khoảng 400 hòn đảo lớn nhỏ tạo thành một bức tranh tiên cảnh khổng lồ.

Khác với Vịnh Hạ Long, 400 hòn đảo lớn nhỏ của Vịnh Lan Hạ đều có cây cối hay thảm thực vật mọc um tùm, thậm chí có thể chỉ là một hòn đảo non bộ. Vịnh Lan Hạ có 139 bãi cát vàng nhỏ nhắn nhưng xinh xắn, hoang vắng được ví như “eo biển xanh” mời gọi du khách khám phá.

Vịnh Lan Hạ đang trở thành một điểm du lịch được nhiều du khách yêu thích trong thời gian gần đây

Vịnh Lan Hạ đang trở thành một điểm du lịch được nhiều du khách yêu thích trong thời gian gần đây

Làng chài Cửa Vạn là địa chỉ quen thuộc với nhiều du khách, đến với nơi đây bạn sẽ được nghe giọng nói của chủ thuyền và mới hiểu hết được vẻ đẹp tự nhiên của Vịnh Lan Hạ. Đến đây và bạn sẽ thấy người dân địa phương rất thân thiện và mến khách. Bạn có thể tìm thấy rất nhiều đồ ăn, đồ uống ngon và các dịch vụ đầy đủ như chèo thuyền kayak, tham quan các hang động ngầm quanh vịnh như hang tối, hang sáng…, tắm biển, lặn ngắm san hô.

Trước khi chèo thuyền kayak, bạn sẽ được hướng dẫn viên hướng dẫn cách chèo và một số điều nên và không nên khi khám phá vịnh. Bạn sẽ có hàng giờ để khám phá những đầm, phá yên bình và xinh đẹp qua những vòm đá, tất cả tạo nên một cảm giác rất khó tả, nhớ mãi không quên.

Rừng quốc gia Cát Bà

Vườn quốc gia Cát Bà cách thị trấn Cát Bà 15km về phía Bắc được chính thức thành lập vào năm 1986. Vườn quốc gia Cát Bà với diện tích khoảng 15.200 ha, trong đó có 9.800 ha rừng và có nhiều hang động đặc biệt kỳ thú. Khu rừng mưa nhiệt đới hoang sơ có diện tích 570 ha với nhiều loại động thực vật. Vườn quốc gia Đảo Cát Bà nằm trên Đảo Cát Bà và một số đảo nhỏ lân cận.

Vườn quốc gia Cát Bà hiện có diện tích 98 km vuông, với tổng diện tích vùng nước ven biển là 54 km vuông. Đây là vườn quốc gia đầu tiên của Việt Nam có cả hệ sinh thái trên cạn và hệ sinh thái dưới biển. Nó được công nhận trên toàn quốc và quốc tế về tầm quan trọng của nó trong việc bảo tồn đa dạng sinh học, vì nó có chứa nhiều loại hệ sinh thái và môi trường sống khác nhau.

Hệ thống thảm thực vật của Vườn quốc gia Cát Bà rất tuyệt vời và có nhiều cảnh quan độc đáo. Nước trong xanh, trời xanh, rừng cây xanh mướt là “thiên đường” cho những ai mê sống ảo thật sự. Trong quần thể vườn quốc gia, bạn sẽ được tận hưởng biển rừng đá vôi, rừng ngập mặn và những rặng san hô đầy màu sắc.

Khi đến Vườn Quốc gia Cát Bà, bạn không thể không bỏ qua thung lũng hoa Cát Bà. Ở đây có rất nhiều loại hoa khác nhau mang đến những mảng màu rực rỡ ấn tượng. Vào mỗi dịp cuối tuần, rất nhiều du khách, đặc biệt là các bạn trẻ đến đây để chụp những bức ảnh tràn ngập sắc xuân. Nơi đây rộng tới 2 ha hứa hẹn sẽ có những góc chụp hình độc đáo.

Các bãi tắm ở Cát Bà

Giới thiệu Cát Bà chắc chắn không thể bỏ lỡ 3 bãi biển nổi tiếng thu hút nhiều khách du lịch nhất khi đến với đảo Cát Bà. Ba bãi biển không quá rộng nhưng được bao bọc bởi núi non xanh biếc, sóng nước lấp lánh, nước trong xanh, gió nhẹ.

Các bãi tắm ở Cát Bà là điểm đến thơ mộng tại hòn ngọc Cát Bà

Các bãi tắm ở Cát Bà là điểm đến thơ mộng tại hòn ngọc Cát Bà

Thú vị nhất là 3 bãi tắm được nối với nhau bằng cây cầu gỗ nhỏ men theo sườn núi rất thơ mộng. Du khách yêu thích không khí sôi động, vui vẻ và có thể hòa vào dòng người đông đúc tại Bãi biển Cát Cò 1, được nhiều người yêu thích bởi làn nước trong xanh, bãi cát rộng và mịn.

Nếu muốn tìm một nơi yên tĩnh hơn, bạn có thể đi cầu Cát Tiên bắc qua Bãi biển Cát Cò 2, hẹp và vắng hơn. Bãi biển Cát Cò 3 là lựa chọn thích hợp nếu bạn muốn thử tài bơi lội và đắm mình trong lòng đại dương sâu thẳm, nước ở đây trong xanh, sóng vỗ, núi non bao bọc.

3 bãi biển này khá nổi tiếng nên dịch vụ du lịch phát triển mạnh, ngoài những resort đẹp trên sườn đồi hướng ra biển còn có các dịch vụ ăn uống, cho thuê ô, ghế tắm nắng rất đa dạng.

Làng Việt Hải

Làng Việt Hải nằm giữa biển, thuộc huyện đảo Tiền Hải của thành phố Hải Phòng, được bao bọc bởi núi cao và rừng cổ thụ của Vườn quốc gia Cát Bà. Ít người trong nước đến đây thế nhưng trong những năm gần đây đã thu hút rất nhiều du khách nước ngoài, những năm gần đây đã có hàng vạn du khách vượt suối, vượt đèo để tham quan.

Một số ngôi nhà sàn và một số nhà hàng được đưa vào khai thác phục vụ du khách vừa mới khai trương. Sau khi tham quan núi rừng, khách nước ngoài nghỉ lại quán sẽ bố trí người đảm nhận việc nấu nướng, từ thức ăn của người dân trồng trọt, chăn nuôi như gà, vịt, rau xanh,…

Pháo đài Thần Công

Pháo đài trên cao điểm 177 còn rất mới và được nhiều du khách đến đảo Cát Bà tìm kiếm. Một khi đặt chân đến đây, du khách không khỏi xuýt xoa trước kiến ​​trúc quân sự ấn tượng của Phòng tuyến Cát Bà. Cũng từ độ cao này, du khách có thể thưởng ngoạn và cảm nhận được khung cảnh thiên nhiên khoáng đạt của đảo Cát Bà tứ phía.

Pháo đài Thần Công góp phần trong chiến công oanh liệt của quân dân ta

Pháo đài Thần Công góp phần trong chiến công oanh liệt của quân dân ta

Trên mảnh đất này cũng có những ghi chép rằng ngoài hai khẩu đại bác, còn có một hệ thống đài quan sát và chiến hào phức tạp được xây dựng trên đỉnh đồi, các công trình hầu như vẫn còn nguyên vẹn bất chấp chiến tranh và thời gian.

Từ đài quan sát trong Khu tham quan Pháo đài, chúng ta có thể phóng tầm mắt ra xa bao la cả không gian rộng lớn phía trước, cảm giác choáng ngợp và phiêu bồng trong không gian và cảnh vật. Dưới chân núi là hai bãi biển đẹp nhất Cát Bà là bãi tắm Cát Cò 1 và bãi tắm Cát Cò 2.

Nhiều người đến đây với cảm giác gần gũi với thiên nhiên, nơi trời, đất, núi, biển hòa quyện vào nhau. Khung cảnh hùng vĩ, thơ mộng đi cùng với khung cảnh mộc mạc, anh hùng của con người làm nao lòng mỗi du khách.

Hang Quân Y

Hang Quân Y nằm trên đảo Cát Bà, huyện đảo Cát Hải, thành phố Hải Phòng. Động nằm trong hang Hùng Sơn, bên con đường độc đạo xuyên đảo, cách thị trấn Cát Bà 13 km. Động Quân Y được gọi là vì một bệnh viện với hàng trăm giường được xây dựng ở trung tâm hang động trong thời kỳ chiến tranh với Mỹ. Cửa hang được làm bằng hợp kim thép, trải qua bao nhiêu năm vẫn rất vững chãi.

Động Quân Y nằm trên trục đường chính của Vườn quốc gia Cát Bà, là nơi bạn nên đến nếu có dịp ghé thăm vùng biển đảo này. Bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên trước quy mô tuyệt vời của bệnh viện dã chiến nằm trong lòng núi. Cách trung tâm thị trấn Cát Bà khoảng 13km, bạn chỉ mất khoảng 30 phút để đến hố Quân Y, rất dễ tìm thấy qua bảng chỉ dẫn đường.

Hang Quân Y cũng là một địa điểm lịch sử từng là một bệnh viện dã chiến trong cuộc leo thang ném bom miền Bắc Việt Nam của đế quốc Mỹ bằng máy bay và tàu chiến từ năm 1963 đến năm 1965. Trong thời kỳ này, quân dân trên đảo đã xây dựng một hang động dưới chân núi đá vôi tự nhiên để làm nơi điều trị cho người bị thương, trú ẩn tránh bom đạn, cư dân địa phương và những người sơ tán từ Đảo Bạch Long Vĩ.

Cát Bà Hải Phòng được thiên nhiên ưu ái ban tặng nhiều cảnh đẹp hấp dẫn luôn thu hút mọi du khách. Hi vọng những thông tin giới thiệu Cát Bà mà chúng tôi vừa cung cấp trên đây về chuyến du lịch Cát Bà Hải Phòng sẽ giúp bạn lên kế hoạch cho chuyến đi của mình. Còn chần chừ gì nữa, hãy chuẩn bị cho mình chuyến đi vào hè này thôi! 

Độc giả cũng quan tâm:

  • giới thiệu về du lịch cát bà
  • giới thiệu cát bà
VÌ SAO KHÁCH HÀNG LỰA CHỌN DU LỊCH KHÁT VỌNG VIỆT?

"Là người đam mê du lịch, với Tôi du lịch là cuộc sống, sứ mệnh của chúng Tôi là thiết kế và tổ chức những Tour du lịch có giá trị cao cho mọi khách hàng, giúp khách hàng có được những chuyến đi thực sự ý nghĩa, vui vẻ và bình an, giúp gắn kết tất cả các thành viên để mọi người hiểu nhau hơn và làm việc hiệu quả hơn"

Nguyễn Thanh Minh - CEO công ty du lịch Khát Vọng Việt.

Chia sẻ của khách hàng về Giới thiệu Cát Bà, khám phá thông tin đảo Cát Bà bạn chưa biết?

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Tất cả bình luận