Thưởng thức Nước mắm Phú Quốc – thức quà “chưng cất” thượng hạng

Nước mắm Phú Quốc được chắt lọc

Nước mắm Phú Quốc là gia vị quen thuộc trên mâm cơm truyền thống của người dân Phú Quốc nói riêng và người dân Việt Nam nói chung. Mỗi khi ghé thăm Phú Quốc ngoài thưởng thức những menu thực đơn phong phú du khách còn không quên lựa chọn nước mắm là món quà dành tặng người thân.

Tại bài viết dưới đây, Công ty Du lịch Khát Vọng Việt cung cấp, chia sẻ những thông tin quan trọng để du khách có thể hiểu rõ hơn về hương vị, nguồn gốc nước mắm Phú Quốc.

Thông tin chung về nước mắm Phú Quốc

Nguồn gốc hình thành nước mắm Phú Quốc

Huyện đảo Phú Quốc tỉnh Kiên Giang được mệnh danh là hòn đảo Ngọc xinh đẹp có đường bờ biển dải cùng trữ lượng hải sản phong phú, đa dạng. Biển ở đây có nhiều rong biển và phù du là nguồn thức ăn thích hợp cho các loài cá cơm vì thế trữ lượng cá cơm đánh bắt được vô cùng lớn. Với sản lượng đánh bắt ngày càng lớn nhưng số lượng tiêu thụ ít nên cá bắt đầu bị ươn người dân khắc phục điều này họ lại nghĩ ra cách để có thể bảo quản cá tốt hơn và cá có thể sử dụng được trong nhiều ngày. Họ đã nghĩ đến cách cho cá vào những cái chum, am và ướp chúng cùng muối biển để cá không bị ươn. Sau thời gian đánh cá 2 – 3 tháng mới cập bến chúng đã làm thay đổi mùi vị của cá được ướp trong chum cá có mùi thơm và ăn rất ngon, từ đó người dân nghĩ đến việc chế biến cá làm nước mắm.

Nhà thùng sản xuất nước mắm Phú Quốc

Nhà thùng sản xuất nước mắm Phú Quốc

Theo tài liệu lịch sử thì cuối thế kỷ XIX người dân Phú Quốc đã bán nước mắm sang Campuchia, Thái Lan tuy nhiên vào thời kỳ bao cấp giai đoạn 1975-1986, ngành sản xuất này mất dần thị phần, nhiều nhà thùng đóng cửa, chuyển nghề. Mãi đến thời kỳ cơ chế thị trường nghề làm nước mắm mới khôi phục vì phát triển trở lại có thể thấy nghề nước mắm ở Phú Quốc có lịch sử khoảng 200 năm.

Cách làm nước mắm Phú Quốc truyền thống

Để làm nước mắm thì người dân ở đây chỉ lựa chọn loại cá duy nhất là cá cơm với cá cơm thuộc loại: sọc tiêu, cơm đỏ, cơm than để làm nguyên liệu chính. Cá cơm sau khi kéo lưới thì bắt lên bằng vợt để loại bỏ tạp chất tiếp đó được trộn tươi ngay trên tàu theo tỷ lệ 3 cá 1 muối rồi đưa xuống hầm tàu. Cách trộn cá tươi như vậy giữ cho thịt cá không bị phân huỷ, không có mùi hôi hoàn toàn tự nhiên không dùng bất kỳ enzyme phân giải để rút ngắn thời gian lên men. Sau khoảng 10 tháng lên men được thành phẩm là nước mắm có chất đạm cao, màu nâu cánh gián khi nếm thử thì nước mắm có vị mặn đầu lưỡi về sau có vị ngọt thanh. Người dân Phú Quốc ban đầu chỉ làm nước mắm trong các chum nhỏ sau đó từ từ hình thành thùng gỗ chượp cá khoảng 2-3 tấn dần dần lớn hơn 5-6 tấn. Gỗ để đóng thùng cá là loại gỗ bời lời, hỗ phát, được khai thác trên rừng và dùng những sợi mây đan vòng tròn thùng lại.

Cá cơm-nguyên liệu được chọn lọc để làm nên đặc sản nước mắm Phú Quốc

Cá cơm-nguyên liệu được chọn lọc để làm nên đặc sản nước mắm Phú Quốc

Nhận diện nước mắm Phú Quốc chính hiệu

Loại nước mắm đặc biệt, thượng hạng của Phú Quốc

 • Màu sắc: nâu vàng đến nâu đỏ
 • Độ trong: nước mắm có vị trong, không đục, có độ sánh, màu nước sáng bóng.
 • Mùi vị: mùi thơm dịu, không có vị hôi.
 • Vị: Có vị ngọt đậm của đạm, khi ăn có cảm vị rõ ràng.
 • Tạp chất nhìn thấy bằng mắt thường: không được có.
Nước mắm Phú Quốc được chắt lọc

Nước mắm Phú Quốc được chắt lọc

Nhãn hiệu nước mắm nổi tiếng của Phú Quốc

 • Nước mắm Nam Ngư Phú Quốc: Tổ 1, ấp Suối Đá, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang
 • Nước mắm Khải Hoàn Phú Quốc: đi theo hướng làng chài Hàm Ninh trên bờ biển phía đông sau đó dọc theo đường 30 tháng 4, tiếp tục rẽ trái vào đường Hùng Vương và nhìn thấy các tòa nhà bên trái gần song.
 • Nước mắm Ông Kỳ: 1 trong 2 sản phẩm nước mắm của Công ty Khải Hoàn.
 • Nước mắm Hưng Thịnh: bao gồm các loại nước mắm Bình 10 độ đạm, Nhĩ Hồng 20 độ đạm, Nhĩ Lớn 38 độ đạm, Nhĩ Vàng 38 độ đạm, PET loại 1, Xanh 15 độ đạm, Thượng Hạng 25 độ đạm, 40 độ đạm.
 • Nước mắm Phụng Hưng: đường Nguyễn Văn Cừ, thị Trấn An Thới, huyện Phú Quốc
Nước mắm Nam Ngư Phú Quốc - thương hiệu nước mắm nổi tiếng

Nước mắm Nam Ngư Phú Quốc – thương hiệu nước mắm nổi tiếng

Ghé thăm một số nhà thùng nước mắm Phú Quốc nổi tiếng

Hiện nay, tại Phú Quốc có khoảng 100 nhà thùng đang hoạt động. Khi ghé thăm các nhà thùng du khách có cơ hội quan sát quy trình sản xuất ra những giọt nước mắm thơm ngon kỳ công và thú vị như thế nào. Mỗi thùng gỗ có độ cao 2 – 4m, đường kính từ 1.5 – 3m, mỗi lần ướp được khoảng từ 7 – 13 tấn cá.

Nhà thùng nước mắm Thịnh Phát

Thịnh Phát là một trong số ít nhà thùng nổi tiếng ở Phú Quốc có diện tích gồm 2 nhà xưởng lớn với hơn 100 thùng gỗ. Hiện nay, Công ty Thịnh Phát đã và đang xây dựng, mở rộng thêm cơ sở hạ tầng ngày một khang trang, tăng số lượng thùng gỗ. Ngoài ra nhà thùng còn hỗ trợ dịch vụ thăm quan, tìm hiểu quy trình làm nước mắm ở trong nhà thùng giúp du khách có cái nhìn cụ thể hơn. Nhà thùng có các dòng sản phẩm nước mắm được sản xuất với kinh nghiệm trên 50 năm và luôn giữ gìn nét đẹp văn hóa làng nghề nước mắm tại Việt Nam.

Nhà thùng nước mắm Thịnh Phát

Nhà thùng nước mắm Thịnh Phát

Nhà thùng nước mắm Khải Hoàn

Nhà thùng nước mắm Khải Hoàn với dây chuyền sản xuất nước mắm khép kín theo phương pháp truyền thống với kinh nghiệm lên đến 200 trong nghề. Điểm đặc biệt nước mắm ở đây được chế biến từ chính cá cơm của công ty được bắt trực tiếp tại biển. Ngoài ra nhà thùng cò hỗ trợ du khách hoạt động tham quan, chiêm ngưỡng quy trình làm nước mắm cũng như quy mô của các thùng gỗ ủ chượp có sức chứa lên đến 14 – 17 tấn cá.

Nhà thùng nước mắm Nam Ngư Phú Quốc

Đây là nhà thùng được du khách trong và ngoài nước biết đến nhiều nhất trong thị trường nước mắm. Người ta có thể tìm thấy bất cứ chai nước mắm Nam Ngư ở trên kệ của các siêu thị, đại lý tạp hóa. Nam Ngư Phú Quốc thuộc sự điều hành của tập đoàn Masan  có quy mô nhà thùng với sức chứa gần 500 thùng ủ chượp, mỗi thùng chứa hơn được 10 tấn cá. Chất lượng nước mắm Nam Ngư mang đến sự hài lòng tuyệt đối và niềm tin trọn vẹn của khách hàng dành cho sản phẩm.

Nhà thùng nước mắm Nam Ngư Phú Quốc

Nhà thùng nước mắm Nam Ngư Phú Quốc

Nhà thùng nước mắm Phụng Hưng Phú Quốc

Nhà thùng nước mắm Phụng Hưng có sức chứa lên đến 100 thùng gỗ lớn được phục vụ cho giai đoạn ủ chượp cá – giai đoạn quyết định đến hương vị của nước mắm. Điểm nổi bật của nhà thùng đó là mang đến chất lượng nước mắm thơm ngon, đậm đà sánh quyện đồng thời đảm bảo sự nghiêm túc, ngặt nghèo từ khâu chọn nguyên liệu cá cơm cho đến khâu tạo ra thành phẩm đem tới tay khách hàng sử dụng.

Các địa chỉ mua nước mắm Phú Quốc uy tín

Ngày nay có không chỉ đến Phú Quốc mới có thể mua được nước mắm ở đây, du khách có thể đến các địa chỉ uy tín của Hà Nôi và thành phố Hồ Chí Minh để mua nước mắm. Giá bán nước mắm Phú Quốc đắt hơn so với các loại nước mắm thông thường đồng thời tùy thuộc vào độ đạm của từng chia nước mắm mà giá bán có thể chênh lệch nhau.

Địa chỉ Phú Quốc

 • Bạn có thể ghé thăm đến tại các xưởng sản xuất ở Phú Quốc có các nhãn hiệu nổi tiếng chuyên về nước mắm như: Ông Kỳ, Phụng Hưng, Khải Hoàn, Nam Hương,…

Địa chỉ tại Hà Nội

 • Địa chỉ: số 43 Giáp Nhất, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.
 • Chủ yếu cung cấp là nước mắm Khải Hoàn
 • Số điện thoại liên hệ báo giá & đặt hàng: 0915663926

Địa chỉ tại thành phố Hồ Chí Minh

Đại lý Anh Phong

 • Địa chỉ: 373/152/40 Lý Thường Kiệt, Phường 8, Tân Bình, TPHCM.
 • Điện thoại: 0918 837 437 – 0916 867 367

Đại lý Anh Duy

 • Địa chỉ: 20 Ngô Thị Thu Minh, Phường 2, Quận Tân Bình (gần chợ Phạm Văn Hai)
 • Điện thoại: 0939 969 593 – 0913 716 552

Các địa chỉ khác

 •  Số 572B/15 Trần Hưng Đạo, phường .2, quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 •  Số 423 Phan Văn Trị, phường 1, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm mua nước mắn Phú Quốc chính hãng

 • Bạn có thể mua nước mắm dựa theo lôgô của nhà sản xuất với ê màu chủ đạo là đỏ đậm, xanh nước biển, vàng nhạt đồng thời bạn phải nắm được các địa chỉ làm nước mắm ở Phú Quốc.
 • Nước mắm Phú Quốc được làm từ cá cơm nguyên chất cùng tấm ướp bởi muối Bà Rịa – Vũng Tàu nên nước mắm phải có độ đạm từ 35 – 45.
 • Nước mắm phải có màu nâu cánh gián đồng thời có vị sánh nhất định.
 • Bạn phải tìm mua những loại khi mà để lâu ban có thể quan sát thấy muối ở nắp chai hoặc đáy chai vì đây là nước mắm làm thủ công, không có chất bảo quản.

Công ty Du lịch Khát Vọng Việt tin rằng với những thông tin chúng tôi cung cấp cho du khách về nước mắm Phú Quốc, bạn có thể có cuộc hành trình ghé thăm các địa điểm làm nước mắm Phú Quốc nổi tiếng đồng thời lựa chọn những chai nước mắm về làm quà tặng hấp dẫn cho bạn bè cùng những người thân yêu.

VÌ SAO KHÁCH HÀNG LỰA CHỌN DU LỊCH KHÁT VỌNG VIỆT?

"Là người đam mê du lịch, với Tôi du lịch là cuộc sống, sứ mệnh của chúng Tôi là thiết kế và tổ chức những Tour du lịch có giá trị cao cho mọi khách hàng, giúp khách hàng có được những chuyến đi thực sự ý nghĩa, vui vẻ và bình an, giúp gắn kết tất cả các thành viên để mọi người hiểu nhau hơn và làm việc hiệu quả hơn"

Nguyễn Thanh Minh - CEO công ty du lịch Khát Vọng Việt.

Chia sẻ của khách hàng về Thưởng thức Nước mắm Phú Quốc – thức quà “chưng cất” thượng hạng

Bình luận đã đóng.