Nhà rông – nơi Bác Hồ đến khi lên công tác tại Tam Đảo

Nhà rông - nơi Bác Hồ thường nghỉ và làm việc mỗi khi lên công tác tại Tam Đảo

Tam Đảo là khu nghỉ mát lý tưởng của miền bắc. Khu nghỉ mát Tam Đảo nằm lọt trong thung lũng Máng Chi, với độ cao khoảng 1.000 m, nhiệt độ trung bình từ 18 đến 25 độ C.


Thiên nhiên đã ban tặng cho du lịch Tam Đảo một khung cảnh tuyệt vời: vừa thơ mộng, u tịch, vừa hùng vĩ, huyền ảo trong cảnh mây gió, sương khói vờn trên đỉnh núi rồi sà xuống những thảm cỏ, những ngôi nhà ven sườn núi. Hè về, Tam Đảo vào mùa du lịch đẹp nhất trong năm.

 Khu nghỉ mát Tam Đảo được người Pháp phát hiện và xây dựng từ những năm đầu thế kỷ 19. Đến năm 1918, Tam Đảo đã là một đô thị trên núi cao với 145 tòa nhà nguy nga, lộng lẫy; trong số này có tới 60 biệt thự với kiến trúc theo nhiều kiểu cách khác nhau. Có những công trình đồ sộ như Phủ Toàn quyền, khách sạn Thác Bạc Ô-ten Mê-trô-pôn nổi tiếng, có đủ công trình văn hóa thể thao: Sân quần vợt, phòng chiếu bóng, bể bơi cho người lớn, trẻ em, công viên, vườn hoa, vườn ươm cây cảnh… phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng du lịch của quan chức cai trị người Pháp và tầng lớp giàu có bấy giờ. Đây là một nơi vừa là khu nghỉ mát điều dưỡng vừa là thắng cảnh nổi tiếng miền Bắc Việt Nam thời Pháp thuộc.

Nhà rông - nơi Bác Hồ thường nghỉ và làm việc mỗi khi lên công tác tại Tam Đảo

Nhà rông – nơi Bác Hồ thường nghỉ và làm việc mỗi khi lên công tác tại Tam Đảo

    Toàn bộ khu nghỉ mát Tam Đảo nằm lọt trong thung lũng Máng Chi, với độ cao khoảng 1.000m, độ ẩm không khí dao động theo mùa từ 65 – 100%. Không khí trong ngày: buổi sáng se se gió xuân, buổi trưa nóng ấm nắng hạ, buổi chiều lãng đãng heo may mùa thu, buổi tối lại có cái lạnh của mùa đông. Thiên nhiên vừa thơ mộng, u tịch vừa hùng vĩ, huyền ảo trong cảnh mây gió, sương khói vờn nhẹ trên sườn núi rồi sà xuống những thảm cỏ, len vào từng ngôi nhà ẩn núp ven rừng.

    Giữa khu nghỉ mát là dòng suối nước trong veo chảy qua, rồi đổ xuống sườn núi, tạo thành một con thác trắng xóa nổi bật trên nền xanh thẳm của rừng già, gọi là Thác Bạc. Trong thời kỳ chống Pháp, chống Mỹ, khu nghỉ mát Tam Đảo còn là nơi tập trung nhiều di tích lịch sử cách mạng của Đảng và Nhà nước ta như: Trận đánh đồn phát xít Nhật ngày 16-7-19945 của Trung đội giải phóng quân Phạm Hồng Thái; hầm đặt sở chỉ huy của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong Chiến dịch Trung du 1950 – 1951; nhà rông, nơi Bác Hồ thường nghỉ và làm việc mỗi khi lên công tác tại Tam Đảo.

    Sau khi thống nhất đất nước, đặc biệt từ khi được tái lập (1997), khu nghỉ mát Tam Đảo được Tỉnh ủy – UBND  tỉnh Vĩnh Phúc đặc biệt quan tâm, đầu tư xây dựng, hướng Tam Đảo thành trung tâm phát triển du lịch của tỉnh. Đến cuối năm 2008, khu nghỉ mát Tam Đảo đã có 43 khách sạn, nhà nghỉ với 1.542 giường, có thể đón hàng ngàn lượt khách/ngày. Đặc biệt, khu Spa Resort Lạc Hồng – Khu nghỉ dưỡng và du lịch cao cấp được đầu tư xây dựng quy mô hoành tráng sẽ đáp ứng tốt nhu cầu, thu hút nhiều khách du lịch trong và ngoài nước đến với Tam Đảo.

Hệ thống hầm trú ẩn nằm trên dãy núi Tam Đảo: Những năm đầu  thập kỷ 60 của thế kỷ 20, khi mà đế quốc Mỹ leo thang bắn phá miền Bắc lần thứ nhất, thì Chủ tịch Hồ Chí Minh và Trung ương Đảng đã chọn Tam Đảo để xây dựng hệ thống hầm hào trú ẩn. Thứ nhất vì Tam Đảo ở vị tri gần thủ đô Hà Nội, hai là có khí hậu mát mẻ, có núi rừng hiểm trở che chắn, vì thế địch khó phát hiện. Mục đích của việc xây dựng hầm trú ẩn là để đảm bảo an toàn tính mạng cho các đồng chí trong Bộ Chính trị, khi bị địch bắn phá bằng hoả lực hoặc dùng máy bay oanh tạc. Hệ thống hầm trú ẩn và hai nhà nghỉ của Trung ương được triển khai xây dựng và hoàn thành ngay trong năm 1965, do trung đoàn 600, công ty du lịch KAVO TRAVEL tìm hiểu và biết Bộ Tư lệnh Công binh thiết kế và xây dựng gồm có 5 hầm:

Hầm số 1 tại khu nhà nghỉ biệt thự 18A, do Ban Quản trị Kinh tế, Văn phòng Trung ương Đảng quản lý. Nhà nghỉ rộng 600m2 , là nơi làm việc, nghỉ ngơi tĩnh dưỡng của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước cả trong những năm kháng chiến chống Mỹ cũng như những năm đất nước hoà bình.

Hầm số 2, tại nhà nghỉ biệt thự Trung ương 18B, do Ban Quản trị Kinh tế, Văn phòng Trung ương Đảng quản lý.  Sinh thời cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng thường xuyên về đây làm việc, nghỉ ngơi tĩnh dưỡng cho đến những ngày cuối đời. Cố Tổng Bí thư Trường Trinh cũng đã nhiều lần về đây nghỉ ngơi.

Hầm số 3 là hầm nhà Rông: Tại hầm này cuối năm 1967 Bác Hồ đã về đây nghỉ và làm việc một thời gian ngắn. Hầm này được thiết kế hình cánh cung, ngay sát mép đường, nằm cạnh sườn núi, có một cửa vào và một cửa thoát hiểm, đường hầm dài 26m, rộng 0,9m , cao 2m, được xây kè bằng đá dày 1m, trên nóc hầm kè lớp đá dày 7- 8m.

Hầm số 4: Nằm giữa phía sau của khách sạn Ngôi Sao. Cũng như các hầm khác có một cửa vào và một cửa thoát hiểm. Đường hầm dài 28m, rộng 0,9m, cao 2m, xây bằng đá dày 1m, hầm này được thiết kế hình chữ chi đi lại lắt néo, bí mật, phía trên nóc hầm kè một lớp đá dày 7 – 8m.

Hầm số 5 (cạnh nhà nghỉ Công đoàn cũ) có hai cửa, một cửa vào và một cửa thoát hiểm, đường hầm được thiết kế hình chữ Z, dài 26 mét, rộng 0,9m, cao 2m, trên nóc hầm được phủ một lớp đá dày từ 7 – 8m.

Cả 5 hầm trú ẩn trên tuy được thiết kế ở 5 địa điểm khác nhau, nhưng kết cấu, kiến trúc, kích thước gần giống nhau, tạo thành một thế trận phòng thủ vững chắc liên hoàn, nằm tại trung tâm thị trấn Tam Đảo hàm chứa nhiều ý nghĩa lịch sử.

Hệ thống hầm trú ẩn nằm trên dãy núi Tam Đảo trong những năm kháng chiến chống Mỹ là một nơi trú ẩn an toàn bí mật, đã che trở, bao bọc cho các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước. Bên cạnh hệ thống hầm trú ẩn, còn có hai biệt thự nhà nghỉ Trung ương 18A và 18B, các đồng chí Trường Chinh, Lê Duẩn, Phạm Văn Đồng, Trần Đức Lương, Nông Đức Mạnh… đã nhiều lần về đây làm việc và nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng. Vì vậy có thể khẳng định hệ thống hầm trú ẩn của Bộ Chính trị nằm trên đỉnh núi Tam Đảo là một chứng tích lịch sử, một địa bàn kháng chiến trong lòng đất.

Hơn một trăm năm hình thành và phát triển, một chặng đường đủ dài để suy ngẫm về một Tam Đảo những gì đã qua và những gì đang tới. Từ một ý đồ thành một trạm nghỉ dưỡng, Tam Đảo hôm nay đã tự khẳng định để trở thành một khu du lịch nổi tiếng của Vĩnh Phúc gắn với những điểm di tích lịch sử, văn hoá có giá trị và thiên nhiên kỳ thú. Tam Đảo đang cần đầu tư nhiều hơn thế để Tam Đảo tương lai sẽ là một trung tâm du lịch – nghỉ dưỡng và văn hóa có tầm cỡ quốc tế./.

VÌ SAO KHÁCH HÀNG LỰA CHỌN DU LỊCH KHÁT VỌNG VIỆT?

"Là người đam mê du lịch, với Tôi du lịch là cuộc sống, sứ mệnh của chúng Tôi là thiết kế và tổ chức những Tour du lịch có giá trị cao cho mọi khách hàng, giúp khách hàng có được những chuyến đi thực sự ý nghĩa, vui vẻ và bình an, giúp gắn kết tất cả các thành viên để mọi người hiểu nhau hơn và làm việc hiệu quả hơn"

Nguyễn Thanh Minh - CEO công ty du lịch Khát Vọng Việt.

Chia sẻ của khách hàng về Nhà rông – nơi Bác Hồ đến khi lên công tác tại Tam Đảo

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Tất cả bình luận