Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đảo Cô Tô

Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đảo Cô Tô nổi tiếng là nơi có vẻ đẹp hoang sơ, đầy lãng mạn với bãi biển trong xanh, bờ cát trắng tinh, mịn màng. Đây cũng là nơi có quần thể di tích Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh với tượng đài, bia và nhà lưu niệm đã được xếp hạng di tích lịch sử, văn hóa cấp quốc gia năm 1997. Hãy cùng chúng tôi du lịch Cô Tô hè để khám phá nơi đây.

Đảo Cô Tô nói riêng và vùng biển Đông Bắc nói chung luôn được Bác, Trung ương Đảng và Chính phủ dành rất nhiều sự quan tâm. Năm 1961, Bác Hồ ra thăm đảo Cô Tô và hỏi han thân mật người dân cũng như thăm một số cơ sở sản xuất trên đảo. Năm 1962 sau khi Bắc trở lại Đông Bắc, ủy ban Hải Ninh đã xin phép dựng tượng Bác, xây nhà lưu niệm và dựng bia ở nơi mà Bác đến thăm để tỏ lòng kính trọng và biết ơn Người. Đây cũng là nơi duy nhất mà lúc còn sống Bác đồng ý cho dựng tượng.

Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Khu di tích chính thức được khởi công xây dựng năm 1968 và được tôn tạo lại vào năm 1975. Tổng diện tích khuôn viên của di tích này là 1.835 m2 gồm 3 cửa và có tường bao xung quanh. Ở chính giữa khuôn viên xung quanh tượng Bác được lát gạch lá dừa hình chữ đinh. Tượng đài toàn thân Bác đang đứng vẫy tay trong bộ trang phục quen thuộc là quần áo kaki và dép cao su. Chính giữa tượng phần giữa dưới chân tượng là đỉnh hương và 2 bên là ghế đá. Phía sau tượng là một tấm bia đá xanh được xây ốp xung quanh bằng đá rửa. Phía sau khuôn viên có một tấm bia gốc đặt nghiên trên bệ nổi ốp đá rửa được xây dựng năm 1968.

Tượng đài Bác Hồ được đặt ở giữa khuôn viên khu di tích

Tượng đài Bác Hồ được đặt ở giữa khuôn viên khu di tích

Nhà lưu niệm được xây dựng gồm 5 gian cấp 4. Trong đó, gian giữa có đặt tượng bán thân của Bác trên bục. Hai gian thông bên phải là nơi trưng bày chiếc giường Bác đã nghỉ trưa khi đến Cô Tô. Bên cạnh là tủ hai buồng đựng đồ đạc của Bác như: quần áo, mũ, dép cao su, chậu đồng. Ngoài ra còn có 4 chiếc bàn và 5 chiếc ghế dựa. Còn 2 gian thông bên trái là nơi trưng bày những thành tựu trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị, quân sự của quân dân trên đảo.

Mô hình nhà sàn ở Phủ Chủ tịch có lưu giữ một số hình ảnh của Bác chụp khi ra đảo, những bản trích lời căn dặn của Bác và các đồng chí lãnh đạo. Bên cạnh đó còn có một số huân huy chương, cờ và danh hiệu anh hùng lao động.

Để có những trải nghiệm lãng mạn tại đảo Cô Tô hãy click: https://dulichkhatvongviet.com/nhung-trai-nghiem-lang-man-tren-dao-co-to/

VÌ SAO KHÁCH HÀNG LỰA CHỌN DU LỊCH KHÁT VỌNG VIỆT?

"Là người đam mê du lịch, với Tôi du lịch là cuộc sống, sứ mệnh của chúng Tôi là thiết kế và tổ chức những Tour du lịch có giá trị cao cho mọi khách hàng, giúp khách hàng có được những chuyến đi thực sự ý nghĩa, vui vẻ và bình an, giúp gắn kết tất cả các thành viên để mọi người hiểu nhau hơn và làm việc hiệu quả hơn"

Nguyễn Thanh Minh - CEO công ty du lịch Khát Vọng Việt.

Chia sẻ của khách hàng về Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đảo Cô Tô

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Tất cả bình luận