Ngày xuân “bước tới Đèo Ngang” – Hà Tĩnh

Ngày xuân “bước tới Đèo Ngang” – Hà Tĩnh

Đèo Ngang – Hoành Sơn Quan vắt qua dãy Hoành Sơn , xưa là ranh giới giữa Đàng Trong – Đàng Ngoài , nay là điểm giáp ranh 2 tỉnh Hà TĩnhQuảng Bình. Với độ hiểm trở và vẻ đẹp thiên nhiên đắm đuối , Đèo Ngang – Hoành Sơn Quan đang là điểm đến đầy “huyền thoại” dành cho dân “phượt”.

Theo sử cũ , tên gọi Đèo Ngang được biết dưới thời vua Lê Đại Hành ( 980-1005 ). Năm 1500 , Hoành Sơn – Đèo Ngang là ranh giới giữa Đàng Trong – Đàng Ngoài. Khi Quang Trung Nguyễn Huệ thống nhất đất nước , Đèo Ngang là cửa ngõ của trục đường bộ Bắc – Nam. Năm 1833 , vua Minh Mạng cho xây Hoành Sơn thượng trên đỉnh Đèo Ngang , cao 4m , phía trên đắp nổi 3 chữ: “Hoành Sơn Quan”. Năm 1838 , thắng cảnh Đèo Ngang được khắc vào Huyền đỉnh đặt tại Đại Nội – Huế.

Năm 2004 , hầm đường bộ Đèo Ngang xuyên qua dãy Hoành Sơn được khánh thành đưa vào sử dụng nên phần đường bộ cũ qua Đèo Ngang có chiều dài 6km , cao 256m chỉ dành cho xe tải và khách du lịch đam mê khám phá , chinh phục thiên nhiên.

Đường lên Đèo NgangĐường chênh vênh lên Đèo Ngang

Hoành Sơn Quan gọi theo chữ Hán là cổng ở núi Hoành Sơn , nhưng dân gian thường gọi là Cổng Trời. Do núi non Đèo Ngang hiểm trở , vừa cao lại nằm chắn ngang như bức tường thành khổng lồ nên sự lưu thông giữa hai miền Bắc – Nam chỉ có một con đường độc đạo qua đỉnh đèo ở Cổng Trời.

Thắng cảnh kỳ vĩ , tươi đẹp của Hoành Sơn Quan – Đèo Ngang vẫn nguyên lành với “cỏ cây chen đá , lá chen hoa” nhưng không còn bóng dáng tiều phu hay những căn nhà lác đác bên sông heo hút , hiu quạnh đến nao lòng như thời Bà huyện Thanh Quan từng đặt chân đến. Thay vào đó , cách Đèo Ngang khoảng 4 km về phía Bắc , là biển Đèo Con với bãi biển và phong cảnh thơ mộng; về phía Nam là các bãi tắm Hòn La , Quảng Đông và Khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Đứng trên đỉnh đèo giữa ào ào gió lộng , núi non bát ngát hùng vĩ , một không gian khoáng đãng làm cho lòng người dạt dào cảm xúc. Phóng tầm mắt về phía xa là quang cảnh sôi động của đại công trường Formosa với hệ thống cảng biển , nhà máy luyện thép đang phát triển. Dưới chân đèo là những ngôi nhà mái ngói đỏ tươi của gần 1.000 hộ dân nổi trên những ruộng mạ xanh mướt.

Rời xa Đèo Ngang đầy hiểm trở,chúng tôi lên xe đi về biển Thiên Cầm để tắm mát.Chuyến du lịch Thiên Cầm này thật dài và thú vị.

VÌ SAO KHÁCH HÀNG LỰA CHỌN DU LỊCH KHÁT VỌNG VIỆT?

"Là người đam mê du lịch, với Tôi du lịch là cuộc sống, sứ mệnh của chúng Tôi là thiết kế và tổ chức những Tour du lịch có giá trị cao cho mọi khách hàng, giúp khách hàng có được những chuyến đi thực sự ý nghĩa, vui vẻ và bình an, giúp gắn kết tất cả các thành viên để mọi người hiểu nhau hơn và làm việc hiệu quả hơn"

Nguyễn Thanh Minh - CEO công ty du lịch Khát Vọng Việt.

Chia sẻ của khách hàng về Ngày xuân “bước tới Đèo Ngang” – Hà Tĩnh

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Tất cả bình luận