Nét đẹp truyền thống từ làng nón Quý Hậu

Các nghệ nhân làng nón Quý Hậu rất yêu nghề

Với người dân Việt Nam nón lá đã trở thành một vật dụng vô cùng quen thuộc. Nón không chỉ để che mưa, che nắng mà còn giúp tạo nên nét dịu dàng, duyên dáng của người con gái Việt Nam. Giữa trưa hè nóng bức, dừng chân dưới gốc đa đầu làng, chiếc nón lá lại như chiếc quạt mát cho bác nông dân hết mệt mỏi. Và tại Quảng Bình có một làng nghề làm nón mà các nghệ nhân ở đây bao gồm nhiều lứa tuổi từ cụ già cho đến các em thiếu nhi, đó là làng nón Quý  Hậu

Các nghệ nhân làng nón Quý Hậu rất yêu nghề

Các nghệ nhân làng nón Quý Hậu rất yêu nghề

Làng nón Quý Hậu nằm cách trung tâm thành phố Đồng Hới khoảng 45 km về hướng Bắc thuộc thôn Quy Hậu- huyện Lệ Thủy – tỉnh Quảng Bình. Làng được ra đời từ những năm đầu của thế kỷ XX. Nón Quy Hậu đã xinh ở dáng, lại nhã ở màu, mỏng nhẹ như thấu quang. Những chiếc nón cầu kì hơn sẽ được trang trí trong lòng nón các họa tiết hoa lá bằng giấy sắc màu hoặc chỉ khâu nhiều vòng giăng mắc ở hai điểm đối diện để buộc quai nón. Chiếc nón lá trắng tròn trịa chỉ cần thêm một dải lụa mềm buộc làm quai nón đã tôn lên vẻ dịu dàng cho bao cô gái.

Nhìn chiếc nón có vẻ đơn giản nhưng để tạo nên được một chiếc nón lá vừa bền vừa đẹp, người nghệ nhân phải thật tỉ mỉ và khéo léo từ khâu chọn lá cho đến làm khung, chuốt vành, đan lá, chằm nón, kết chỉ, trang trí… Tất cả đều cần sự khéo léo, kiên trì và tỉ mỉ, bởi nếu chỉ cần sai bất cứ khâu nào thì nón lá sẽ rất dễ bị rách.

Nón Quý Hậu bền, đẹp và duyên dáng

Nón Quý Hậu bền, đẹp và duyên dáng

Nghề làm nón tuy thu nhập không cao nhưng chưa ai từng có ý định bỏ nghề, nó tạo ra công ăn việc làm cho người dân Quy Hậu lúc nông nhàn. Mỗi người một việc như có sự phân công lao động từ trước. Từ người già đến người trẻ, từ đàn ông đến đàn bà ai ai cũng có niềm đam mê với làm nón, có khi phải chong đèn thâu đêm, suốt sáng, miệt mài, dường như họ cũng không biết mỏi là gì.

Nón lá Quy Hậu dù trải qua nhiều thăng trầm, nhưng ngày nay vẫn nổi tiếng vì bền và đẹp. Làng nón Quý Hậu có được như ngày hôm nay cũng bởi chính công lao của những người thợ làm nón nơi đây. Họ đã có công giữ gìn nét văn hóa truyền thống của Việt Nam, giữ gìn bản sắc dân tộc để con cháu đời sau mãi mãi không quên. Nếu có dịp du lịch Quảng Bình, bạn hãy ghé thăm làng nón Quy Hậu để thử trải nghiệm trở thành một nghệ nhân làm nón nhé!

VÌ SAO KHÁCH HÀNG LỰA CHỌN DU LỊCH KHÁT VỌNG VIỆT?

"Là người đam mê du lịch, với Tôi du lịch là cuộc sống, sứ mệnh của chúng Tôi là thiết kế và tổ chức những Tour du lịch có giá trị cao cho mọi khách hàng, giúp khách hàng có được những chuyến đi thực sự ý nghĩa, vui vẻ và bình an, giúp gắn kết tất cả các thành viên để mọi người hiểu nhau hơn và làm việc hiệu quả hơn"

Nguyễn Thanh Minh - CEO công ty du lịch Khát Vọng Việt.

Chia sẻ của khách hàng về Nét đẹp truyền thống từ làng nón Quý Hậu

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Tất cả bình luận