Hang Tám Cô – Nơi yên nghỉ của 8 cô gái chiến sĩ thanh niên Xung Phong

Lễ cầu siêu tại hang Tám Cô

Nằm trên con đường tỉnh 562 – cách ngã tư giao với đường Hồ Chí Minh khoảng 3km về hướng Tây Nam, Hang Tám Cô thuộc xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Nếu như ở Hà Tĩnh có Ngã Ba Đồng Lộc Nổi tiếng thì về với Quảng Bình, Hang Tám Cô cũng là 1 di tích lịch sử nổi tiếng không kém.

Nơi đây ghi dấu sự hi sinh cao cả của các anh hùng chiến sỹ Thanh niên xung phong trong công cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược năm 1972. Một địa điểm thiêng liêng mà khi đến với Quảng Bình bạn sẽ không thể không đặt chân đến nơi đây.

Lễ cầu siêu tại hang Tám Cô

Lễ cầu siêu tại hang Tám Cô

Nếu gọi chính xác ra thì Hang có cái tên là Hang tám thanh niên xung phong tuy nhiên người dân ở đây vẫn gọi với cái tên thân thuộc là Hang Tám Cô. Nơi đây đã từng là nơi trú ngự, ẩn tránh bom đạn Mỹ của 1 đội TNXP gồm 8 người (4 nam, 4 nữ) đều đang ở cái tuổi đẹp nhất 18, đôi mươi.

Có thể bạn quan tâm điểm du lịch kỳ vĩ tại Quảng Bình: Hang Sơn Đoòng / Thác Mơ Minh Hóa Quảng Bình

Sau này, khi có sự vào cuộc của các cơ quan có thẩm quyền thì được biết rằng cả 8 người này đều quê ở Thanh Hóa, họ theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ Quốc để xa quê đi vào mảnh đất Quảng Bình mở đường, phá bom, xẻ rừng xẻ núi chiến đấu quên mình để thông tuyến cho chiến trường đánh quân xâm lược.

Nơi đây, cũng như bao chiến trường khác, cũng thảm khốc, cũng gian nan, cũng khổ cực, nhưng họ vẫn dốc hết cả tuổi thanh xuân của mình chỉ hi vọng một tương lai tương sáng. Vậy mà, trong một ngày làm nhiệm vụ, khi cả đội đang ở trong hang tránh đạn thì một tảng đá lớn nặng hàng trăm tấn rơi xuống bịt kín cửa hang và từ đó họ đã mãi mãi nằm sâu trong hang vùi lấp trong lòng đất kín mà lòng còn ấp ủ biết bao nhiêu hoài bão.

Bia tượng niệm các cô gái chiến sĩ

Bia tượng niệm các cô gái chiến sĩ

Có thể bạn quan tâm:

Và phải mãi đến năm 1996, khi hòa bình lập lại, khi xã hội phát triển kinh tế, khi Quảng Bình triển khai làm đường qua đây thì hài cốt của 8 anh hùng liệt sĩ TNXP này mới được khai quật, đưa ra khỏi hang và đưa về an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ TNXP Thọ Lộc, xã Vạn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình và chính quyền lập nên cái miếu ở ngay Hang để tưởng nhớ, ghi công 8 anh hùng liệt sĩ . Năm 2010, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam đã truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho đội 8 TNXP hi sinh tại đây.

Những nén hương dành cho các chiến sĩ

Những nén hương dành cho các chiến sĩ

Vậy nên, khi đến với Hang Tám Cô ở Quảng Bình bạn sẽ được nghe kể về câu chuyện vẻ vang và bi thương của 1 thời hùng dũng và kể về cái ngày lịch sử khiến cho cả đội 8 người mãi mãi nằm yên trong lòng đất mẹ Quảng Bình. Đặc biệt nhé, sau khi khai quật, vào cái ngày các anh các chị được ghi danh tại Hang Tám Cô  đã có những điều kì lạ và trùng hợp xẩy. Tôi xin được bí mật nhé, nếu bạn ấp ủ một chuyến hành trình về với du lịch Quảng Bình hay ghé thăm Hang Tám Cô thắp một nén hương và nghe họ kệ về nhừng điều li kỳ ấy nhé.

Hiện nay, Hang Tám Cô trở thành một địa điểm du lịch tâm linh ở Quảng Bình, một địa điểm thiêng liêng với vẻ đẹp vốn sẵn có của nó. Nơi mà thu hút khách du lịch đến dâng hương, tưởng nhớ đến 8 vị anh hùng đã chiến đấu hết mình vì độc lập tự do cho dân tộc. Và rất tiện đường cho những ai có ý định khám phá động Phong Nha – Di sản thiên nhiên thế giới chỉ cách đó tầm 20km

VÌ SAO KHÁCH HÀNG LỰA CHỌN DU LỊCH KHÁT VỌNG VIỆT?

"Là người đam mê du lịch, với Tôi du lịch là cuộc sống, sứ mệnh của chúng Tôi là thiết kế và tổ chức những Tour du lịch có giá trị cao cho mọi khách hàng, giúp khách hàng có được những chuyến đi thực sự ý nghĩa, vui vẻ và bình an, giúp gắn kết tất cả các thành viên để mọi người hiểu nhau hơn và làm việc hiệu quả hơn"

Nguyễn Thanh Minh - CEO công ty du lịch Khát Vọng Việt.

Chia sẻ của khách hàng về Hang Tám Cô – Nơi yên nghỉ của 8 cô gái chiến sĩ thanh niên Xung Phong

Bình luận đã đóng.