Hang Dơi Mộc Châu ❤️ Khám phá kì quan “Tây thiện đệ nhất động”

Hang Dơi Mộc Châu ❤️ Khám phá kì quan “Tây thiện đệ nhất động”

Hang Dơi Mộc Châu là một hang đá tự nhiên nằm ngay dưới dãy núi trùng điệp gần thị trấn Mộc Châu. Hang động được ví như một tác phẩm nghệ thuật mà tạo hóa ban tặng cho cao nguyên Mộc Châu. Không chỉ nổi tiếng với phong cảnh tuyệt đẹp trời đất tạc tạo, Hang Dơi Mộc Châu còn đặc biệt bởi những truyền thuyết ly kỳ gắn liền với những cảnh đẹp đó, nơi đây còn là minh chứng cứ lịch sử trường tồn qua bao năm tháng.

Vị trí địa lý của Hang Dơi Mộc Châu

Huyện Mộc Châu có diện tích khá lớn là địa hình núi đá vôi. Dưới sự tác động của thiên nhiên cùng thời gian trải qua ngàn năm biến một phần trong đó thành những hang động lớn. Hang dơi Mộc Châu cũng là một trong những thành quả của quá trình kỳ diệu như vậy.

Đường đi đến Mộc Châu tươi đẹp

Đường đi đến Mộc Châu tươi đẹp

Hang Dơi còn có tên khác là Động Sơn Mộc Hươngđịa điểm đẹp ở Mộc Châu này nằm về phía Đông Bắc của thị trấn. Để đến Hang Dơi, du khách di chuyển từ Hà Nội theo đường Hà Đông, thẳng theo Quốc lộ 6. Đường đi khá hiểm trở với nhiều con dốc trải dài khúc khuỷu cùng nhiều đoạn “cua tay áo” như dốc Cun, đèo Thung Khe,…

Từ Quốc lộ 6 lên tới Hang Dơi phải trải qua 240 bậc mới tới cửa hang, trải qua đường lên hang uốn khúc uyển chuyển.Từ cửa hang nhìn xuống là khung cảnh thị trấn Mộc Châu cắt ngang bởi Quốc lộ 6 với các dãy nhà cùng rừng cây san sát, ẩn hiện trong sương mờ.

Sự tích Hang Dơi

Theo người dân ở Mộc Châu, tên Hang Dơi bắt nguồn từ xa xưa khi loài dơi còn sinh sống đông đúc trong hang. Bên cạnh đó, hang động còn có một tên tiếng dân tộc là hang Sa Lai (hang Nước trong tiếng Thái), vì hang có mạch nước ngầm chảy qua quanh năm không cạn.Hang gắn liền với truyền thuyết “Cung nhà trời” và “Sự tích Hồ nước”.

Truyền thuyết kể rằng xa xưa khi rồng phượng đứng trên đỉnh muôn loài, một ngài rồng trong quá trình ngao du 4 phương, đi qua vùng đất này vì vẻ đẹp của phong cảnh cùng khí hậu ôn hòa mà dừng lại. Rồng chọn nơi đây làm nơi đây làm nơi trú ngụ.

Và trước khi rồng hóa đã nhả lại 7 viên ngọc tạo thành 7 quả núi để trả ơn mảnh đất đã nuôi dưỡng mình. Miệng rồng quay về hướng nam, nhìn xuống “7 viên ngọc rồng”. Đây cũng chính là Hang Dơi.

Hang Dơi như miệng rồng nhìn xuống "7 viên ngọc"

Hang Dơi như miệng rồng nhìn xuống “7 viên ngọc”

Xem thêm: Tham khảo hời tiết Mộc Châu cho chuyến du lịch thuận lợi

“Sự tích Hồ nước” giải thích về hồ cạn trong lòng hang. Hồ rộng khoảng 200 mét vuông, giữa hồ có tượng rùa đá, bên cạnh là một đôi trai gái tạo bởi thạch nhũ.

Xa xưa, có chàng hoàng tử con vua Thủy Tề. Chàng yêu nàng công chúa cõi trần từ cái nhìn đầu tiên nên thường giấu vua cha cưỡi rùa lên trần gian chỉ để ngắm nàng.

Chuyện đến tai vua Thủy Tề, ông hạ lệnh rút hết nước buộc con trai quay lại nhưng không ngăn được tình yêu cùng lòng quyết tâm ở bên người yêu của hoàng tử. Chàng ở lại bên nàng và hai người biến thành đá để minh chứng cho tình yêu bất tử. Rùa đi theo chàng cũng biến thành đá nằm giữa hồ như không muốn xa rời, nằm đó để canh gác cho đôi trai tài gái sắc.

Vua Thủy Tề cảm động bởi tình yêu sâu sắc của 2 người nên đã tạo ra hồ nước nhỏ, ruộng bậc thang và các con vật. Vua ban cho 2 người một cuộc sống mới.

Cảnh sắc Hang Dơi

Hang Dơi là hang động Catxtơ đá vôi điển hình. Hang nằm ở độ cao gần 100 mét so với mặt đất, diện tích khoảng 6915 mét vuông với chiều dài 80 mét, cao 20 mét, rộng 25 mét. Kết cấu của hang được tạo thành bởi 3 khoang lớn và được ngăn cách bởi các tường thạch nhũ, nền hang bằng phẳng tạo thành không gian rộng và rất thoáng.

Cũng chính vì truyền thuyết “Cung nhà trời” mà dãy núi bao quanh hang được ví như thân rồng uốn lượn với những màu sắc huyền bí: Ban mai trắng ngần, buổi trưa xanh biếc hay rực hồng lúc chiều và tìm biếc khi hoàng hôn.

Cửa hang có hình dáng như miệng rồng khổng lồ, lối đi hai bên tựa như hai mép rồng, ở giữa xuất hiện một hòn đá nhô ra như lưỡi rồng. Mọi thứ ngẫu nhiên đến trùng hợp, làm du khách không khỏi phân vân liệu truyền thuyết có chăng chỉ là truyền thuyết.

Ấn tượng đầu tiên khi bước vào hang dơi là bức màn màu sắc kỳ diệu tạo nên bởi kết cấu của hang với những luồng ánh sáng tự nhiên như ảo ảnh tuyệt đẹp. Từng tia sáng hắt xuống từ các khe hở trần cao, lấp lánh phản xạ bởi vô vàn nhũ đá trong hang động tạo nên bức tranh kì thiên nhiên kì diệu.

Nhũ đá có muôn hình vạn trạng, có hình dáng ông tiên, cô gái đang ngồi dệt vải hay hình ảnh mẹ bồng con, cây đồng tiền, hình voi, hổ, báo,… xen vào đó là những cột măng đá vút cao như muốn chạm trần. Du khách sẽ nhìn thấy những gì bạn muốn nhìn thấy, nơi đây sẽ thỏa mãn trí tưởng tượng phong phú của mọi người.

Phong cảnh trong lòng Hang Dơi

Phong cảnh trong lòng Hang Dơi

Lòng hang cao ráo, rộng rãi. Phần giữa hang vòm động được nâng cao lên, có chỗ cao tới 15 mét. Vị trí này có một bức mành đá chắn tạo thành 1 cửa vào duy nhất. Đây chính là cửa vào “Buồng công chúa” của Hang Dơi – một cung điện lộng lẫy, nguy nga chỉ ngỡ tìm thấy trong các truyện cổ tích thần ảo.

Thiên nhiên thật thần kỳ khi kiến tạo những công trình kiến trúc và mỹ thuật tuyệt vời đến thế. Đường nét nhũ đá trong hang như được trạm trổ với phong cách phóng khoáng, hoang dại, lại có chút cẩn thận, tinh xảo và sống động. Nước nhỏ xuống từ vòm hang, chảy dọc theo nhũ đá rồi nhẹ nhàng chạm đất, đều đặn, thánh thót tạo nên bản nhạc hữu tình quanh năm vang vọng.

Chính sự lãng mạn, hồn nhiên đến thánh khiết đã khiến khu du lịch Hang Dơi trở thành một địa điểm hẹn hò hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước.

Dấu tích lịch sử nơi Hang Dơi

Hang Dơi Mộc Châu không chỉ vô giá bởi cảnh đẹp của tạo hóa thiên nhiên, vẻ đẹp huyền bí của những truyền thuyết nó gắn liền mà còn đặc biệt bởi giá trị lịch sử rõ ràng không thể phủ nhận.

Hang được phát hiện từ năm 1952. Khi đó các nhà khảo cổ đã phát hiện một số hiện vật và dấu tích người Việt cổ tại đây. Đến năm 1992, Bảo tàng Sơn La kết hợp với Viện khảo cổ học Việt Nam tổ chức khảo sát Hang Dơi Mộc Châu.

Tại khoảng đất rộng trước cửa hang, đoàn phát hiện tầng văn hóa dày 0,5 mét. Hiện vật thu được gồm có: mảnh tước, rìu đá mài, mảnh gốm, bi đá,… là dẫn chứng cho người Việt cổ đã sinh sống ở đây từ khoảng 3000 – 3.500 năm về trước.

Cho đến nay, đó cũng là một trong những di tích hậu kỳ đá mới tương đối thuần được phát hiện trong các hang động vùng Tây Bắc, và thuộc nền văn hóa Hòa Bình.

Năm 1998, Hang Dơi Mộc Châu chính thức được công nhận là Di tích Danh lam thắng cảnh cấp Quốc gia.

Có tìm hiểu mới biết được Hang Dơi Mộc Châu tuyệt vời như thế nào. Du khách đến đây ngắm cảnh, thư giãn giữa không khí trong lành nơi núi rừng, không những vậy còn được hiểu biết thêm về lịch sử, chiêm ngưỡng dấu tích cha ông để lại từ ngàn đời xưa. Hang Dơi Mộc Châu – một địa điểm không thể bỏ qua khi đến với vùng cao Tây Bắc.

Tham quan Hang Dơi Mộc Châu

Khi đến Hang Dơi, du khách có cơ hội tham gia nhiều loại hình du lịch sinh thái như: đi bộ trong rừng, tham dự các lễ hội của người dân bản địa hay ăn nghỉ tại các bản văn hóa…

Giá vé vào cửa: 10.000 đồng/ người.

Có thể nói là Hang Dơi luôn mở rộng cửa để chào đón du khách khắp mọi miền tổ quốc cũng như các nước bạn đến thăm.

Nếu đi theo đoàn du lịch, du khách thường đến Hang Dơi bằng ô tô hoặc xe khách. Tuy vậy, để cảm nhận được hết cái đẹp toàn cảnh thiên nhiên nơi đây, trong quá trình di chuyển bạn nên lựa chọn xe máy. Xe máy sẽ chủ động hơn, chi phí rẻ hơn cho mọi người.

Rừng thông Bản Áng nên thơ, trữ tình

Rừng thông Bản Áng nên thơ, trữ tình

Tiếp theo Hang Dơi, khách tham quan di chuyển dọc theo quốc lộ 6 sẽ bắt gặp một loạt các địa điểm du lịch nổi tiếng tại Mộc Châu: Rừng thông Bản Áng, đồi chè trái tim Mộc Châu, thác Dải Yếm,…

Thời gian dành cho chuyến tham quan Hang Dơi Mộc Châu trung bình khoảng 30 – 40 phút, tùy thuộc vào hành trình của du khách. Bạn hoàn toàn có thể lên kế hoạch trước để có khoảng thời gian tuyệt vời nơi đây.

Du lịch Mộc Châu, khám phá Hang Dơi luôn là một lựa chọn tuyệt vời cho chuyến đi đáng nhớ đến vùng đất xinh đẹp này. Chúc du khách có hành trình du lịch đáng nhớ bên những người thân yêu!

VÌ SAO KHÁCH HÀNG LỰA CHỌN DU LỊCH KHÁT VỌNG VIỆT?

"Là người đam mê du lịch, với Tôi du lịch là cuộc sống, sứ mệnh của chúng Tôi là thiết kế và tổ chức những Tour du lịch có giá trị cao cho mọi khách hàng, giúp khách hàng có được những chuyến đi thực sự ý nghĩa, vui vẻ và bình an, giúp gắn kết tất cả các thành viên để mọi người hiểu nhau hơn và làm việc hiệu quả hơn"

Nguyễn Thanh Minh - CEO công ty du lịch Khát Vọng Việt.

Chia sẻ của khách hàng về Hang Dơi Mộc Châu ❤️ Khám phá kì quan “Tây thiện đệ nhất động”

Bình luận đã đóng.