Khám phá Đặc Trưng của người Dao đỏ tại bản Tả Phìn – SAPA

Khám phá Đặc Trưng của người Dao đỏ tại bản Tả Phìn – SAPA

Sapa hàng năm thu hút một lượng khách du lịch rất lớn không chỉ trong và ngoài nước không chỉ bởi khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, ẩm thực phong phú, độc đáo mà còn bởi sự đa dạng văn hóa của rất nhiều dân tộc của nước ta. Chính vì thế, hàng năm tại Sapa diễn ra rất nhiều lễ hội khác nhau.

Hãy cùng Khát Vọng Việt theo chân những người phụ nữ Dao Đỏ ghé thăm bản Tả Phìn để khám phá nét văn hóa độc đáo cũng như trải nghiệm cuộc sống của người dân nơi đây.

Tu viện cổ bản Tả Phìn với thiết kế độc đáo của phương Tây

Tu viện cổ bản Tả Phìn với thiết kế độc đáo của phương Tây

Tại Sapa, Lào Cai, ba dân tộc thiểu số chiếm số lượng lớn nhất là Mông, Dao Đỏ và Giáy. Mỗi dân tộc lại có những nét văn hóa đặc trưng riêng biệt và một sức quyến rũ riêng. Trong đó, bản Tả Phìn – bản làng tập trung đông đúc đồng bào Dao đỏ với nhiều phong tục truyền thống độc đáo được nhiều du khách lựa chọn là điểm đến trong tour du lịch Sapa giá rẻ của mình.

Du khách nếu muốn đến Tả Phìn từ thị trấn Sapa có thuể thuê xe máy tự lái, đi theo hướng đông cách chừng 12km. Đường đi đến Tả Phìn khá ngoằn ngoèo, gồ ghề và có nhiều đoạn dốc cao nên bạn cần hết sức cẩn thận, đi từ từ để có thể vãn cảnh trên đường đi.

Trên đường đến bản Tả Phìn, điểm dừng chân đầu tiên của du khách là tu viện cổ Tả Phìn. Đây là nơi tu hành của 12 nữa tu Hội thánh Kito bị trục xuất khỏi Nhật Bản và lưu lạc đến Lào Cai. Đi sâu vào đến trung tâm bản, bạn có thể gửi xe tại nhà một người dân để gửi xe rồi đi bộ tham quan bởi đường trong bản khá nhỏ.

Khi vừa đặt chân xuống đầu bản, du khách sẽ bắt gặp nụ cười thân thiện cũng như những câu chào hỏi thân tình chào đón du khách vào thăm bản làng cũng như khám phá những nét văn hóa độc đáo của nơi đây từ cách bố trí đến sắp xếp các dụng cụ.

Tại bản Tả Phìn, người Dao Đỏ khá chuộng xây dựng nhà đất với ba hoặc năm gian đứng bởi đồng bào nơi đây quan niệm rằng nhà nền đất mới có chỗ cúng Bàn vương. Trong mỗi ngôi nhà ở đây thường có 2 – 3 thế hệ cùng sinh sống.

Trong đó, có 2 nhà bếp: 1 bếp để nấu ăn và 1 bếp phụ được bố trí gần cửa có chức năng sưởi ấm cho mọi thành viên trong gia đình khi đến mùa đông lạnh giá. Ở một số góc gian giữa, người dân có dự trữ một số loại rau củ để dùng dần, còn trên gác nhà là rất nhiều ngô để gia đình dùng dần trong năm vì mỗi năm, người Dao đỏ chỉ thu hoạch một vụ ngô.

Dịch vụ tắm lá thuốc người Dao đỏ ở Tả Phìn khá phát triển

Dịch vụ tắm lá thuốc người Dao đỏ ở Tả Phìn khá phát triển

Bên cạnh đó, người Dao đỏ còn rất nổi tiếng với dịch vụ tắm lá thuốc rất tốt cho sức khỏe. Du khách đến đây tắm có thể mua lá thuốc mang về. Mỗi thùng nước tắm của người Dao đỏ có tới hơn 10 loại lá thuốc khác nhau, thậm chí có lúc dùng đến 120 loại.

Đồng bào Dao đỏ cũng có rất nhiều phong tập độc đáo, trong đó không thể không nhắc tới phong tục đặt tên. Không giống như nhiều nơi khác, việc đặt tên của người Dao đỏ phải theo quy tắc nhất định. Ở mỗi gia đình, những người con gái sẽ được đặt tên đệm theo thứ tự sau: con gái đầu đệm là Tả, người tiếp theo là Lở, tiếp đó là San, Sử, Mán. Còn đối với con trai, đó lại là thứ tự tên chính của họ. Quy định này giúp cho tên của những người Dao đỏ khá dễ nhớ và dễ phân biệt.

Ngoài ra, trang phục truyền thống của người Dao đỏ cũng khá bắt mắt. Tất cả trang phục của họ như quần áo, khăn quấn đầu đều do những người phụ nữ nơi đây chính tay đan, dệt nên. Bộ trang phục này được gọi là “huy lâu” bao gồm đầy đủ quần áo, mũ, khăn, thắt lưng, giày dép và xà cạp quấn chân. Theo quan niệm của đồng bào nơi đây, một bộ rang phục đẹp phải bao gồm 5 màu nhưng chủ đạo vẫn là màu đỏ.

Với nếp sống bình dị, con người gần gũi, thân thiện, không khí trong lành và phong tục tập quán độc đáo, Tả Phìn chính là một trong 5 bản làng du khách nên khám phá khi du lịch Sapa. Hãy đến đây để hiểu hơn về cuộc sống của những người Dao đỏ cũng như trải nghiệm những điều thú vị nơi bản làng nhỏ bé này nhé.

VÌ SAO KHÁCH HÀNG LỰA CHỌN DU LỊCH KHÁT VỌNG VIỆT?

"Là người đam mê du lịch, với Tôi du lịch là cuộc sống, sứ mệnh của chúng Tôi là thiết kế và tổ chức những Tour du lịch có giá trị cao cho mọi khách hàng, giúp khách hàng có được những chuyến đi thực sự ý nghĩa, vui vẻ và bình an, giúp gắn kết tất cả các thành viên để mọi người hiểu nhau hơn và làm việc hiệu quả hơn"

Nguyễn Thanh Minh - CEO công ty du lịch Khát Vọng Việt.

Chia sẻ của khách hàng về Khám phá Đặc Trưng của người Dao đỏ tại bản Tả Phìn – SAPA

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Tất cả bình luận