Đền Cây Chay (Hà Tĩnh) – Ngôi đền thiêng dẫn lối người lang thang về nhà

Đền Cây Chay (Hà Tĩnh) – Ngôi đền thiêng dẫn lối người lang thang về nhà

N gôi đền Cây Chay ( Hà Tĩnh ) được người dân trong vùng cho là linh thiêng chưa từng có. Nếu ai làm những việc phạm đến ngôi đền thì các vị thần sẽ “linh ứng” rồi về báo oán, con trẻ bỏ nhà đi đến cầu là “thánh’’ sẽ ‘’dẫn đường’’ đưa về tận nhà.

Đi xa khỏi Thiên Cầm nắng gió chúng tôi đến một ngôi đền có cái tên Cây Chay. Ngôi đền Cây Chay còn gọi là đền Roọc Cồn ( xã Phú Phong , huyện Hương Khê , Hà Tĩnh ) là nơi sinh hoạt tâm linh độc nhất của người dân xóm 2 , xã Phú Phong. Trong một lần ghé thăm ngôi đền, chúng tôi đã được nghe người dân thuật lại nhiều câu chuyện từng xảy ra với người dân ở nơi đây:

Người trộm tiền công đức bị “thánh” linh ứng rồi trừng phạt tưởng chừng mất mạng; con trẻ bỏ nhà khi đi đến cầu là “thánh’’ sẽ dẫn đường đưa về tận nhà hay bệnh nhân mắc trọng bệnh , bệnh viện trả về nằm chờ chết vậy mà uống “nước thánh” ở đền bỗng dưng khỏe lại…

Theo các cụ cao tuổi ở xã Phú Phong , cái tên Roọc Cồn bắt nguồn từ đặc trưng của một vùng đất cao. Roọc cồn là cách gọi của người dân để chỉ những ngọn đồi thấp , nhiều cây cối , có thể coi nó như một cánh rừng nhỏ. Ngày nay thường gọi đền bằng cái tên đền Cây Chay. Nhiều câu chuyện khó tin về ngôi đền được những người cao tuổi ở đây thuật lại. Dù các câu chuyện này vẫn là điều chưa được kiểm chứng nhưng có một sự thật , đó là sự thành kính của người dân ở đây cũng như nhiều vùng khác dành cho ngôi đền.

Là trưởng ban nghi lễ đền Cây Chay gần 18 năm nay , ông Nguyễn Văn Trác ( 78 tuổi ) là người biết được nhiều câu chuyện “linh thiêng” ở ngôi đền này. Theo ông Trác , cách đây khoảng ba năm , bà Xân ở xóm Phú Yên , xã Hương Xuân ( Hương Khê ) có đứa cháu gái học lớp 11 do giận ba má nên nửa đêm trốn bỏ nhà đi.

Người nhà lo lắng, cử người chia nhau đi tìm nhưng không thấy. Rồi nghe lời đi xem bói ở nhiều nơi , các thầy bói người thì nói ở chỗ này , người nói ở chỗ kia. Cho đến khi mẹ của cô bé tìm đến đền Cây Chay làm lễ cầu thì “đức thánh giáng” lên nói năm ngày nữa nử tử sẽ về. Vui mừng xen lẫn hoài nghi, nhưng quả thật đúng 5 ngày sau thì cô con gái tự tìm về nhà trong niềm hạnh phúc vô hạn của mọi người.

Đền cây chay Hà TĩnhĐền Cây Chay trong một lần đi du lịch Thiên Cầm của chúng tôi.

Nhấp chén nước, ông Cảnh kể cho chúng tôi nghe một câu chuyện khác. Cách đây khoảng 4 năm , anh Trần Đình Khuyên ở Gia Phố có đứa con trai tên Trần Đình Tạo đang học đại học Quân sự nhưng do ham chơi cá độ thua đến 450 triệu đồng nên bị chủ cá độ tìm đến trường đòi nợ, đe dọa.

Lo sợ , Tạo phải bỏ học đi lang thang không dám về nhà suốt ba tháng. Tìm vào trường nhưng không thấy con, thăm hỏi tứ phía cũng không lần ra tăm hơi con, bấy giờ người thân tìm đến đền Cây Chay cầu khấn thì “đức thánh giáng” hiện lên và nói 15 ngày nữa là có tin về con trai và tròn một tháng nữa thì cậu con trai sẽ về. Lo lắng , chờ đợi và quả thật là 15 ngày sau thì Tạo gọi điện về nhà khai báo sự thật cậu bị phá sản do cá độ và tròn một tháng cậu tự tìm về nhà.

“Về lai lịch ngôi đền này , đến nay , chúng tôi vẫn không thể xác định chính xác mà chỉ biết chùa có từ đời ông sơ , ông cố của tôi. Nhưng những câu chuyện tôi kể thì công chúng trong vùng , từ già trẻ , gái trai , ai ai cũng đều biết. Bởi thế người dân ở đây đều tỏ sự thành kính đối với ngôi đền ấy. Mỗi khi có ai đó gặp chuyện không hay người ta lại tìm đến ngôi đền để nhờ các vị thần giúp đỡ” , ông Cảnh chia sẻ!

Tham khảo tour du lịch Thiên Cầm 4 ngày 3 đêm để nghe tiếng sóng biển Thiên Cầm.

VÌ SAO KHÁCH HÀNG LỰA CHỌN DU LỊCH KHÁT VỌNG VIỆT?

"Là người đam mê du lịch, với Tôi du lịch là cuộc sống, sứ mệnh của chúng Tôi là thiết kế và tổ chức những Tour du lịch có giá trị cao cho mọi khách hàng, giúp khách hàng có được những chuyến đi thực sự ý nghĩa, vui vẻ và bình an, giúp gắn kết tất cả các thành viên để mọi người hiểu nhau hơn và làm việc hiệu quả hơn"

Nguyễn Thanh Minh - CEO công ty du lịch Khát Vọng Việt.

Chia sẻ của khách hàng về Đền Cây Chay (Hà Tĩnh) – Ngôi đền thiêng dẫn lối người lang thang về nhà

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Tất cả bình luận