Cửa khẩu Thanh Thủy Hà Giang – không đơn giản chỉ là nơi buôn bán

Cửa khẩu Thanh Thủy Hà Giang – không đơn giản chỉ là nơi buôn bán

Như mọi người đều biết thì hầu hết các tỉnh phía phía Tây Bắc Việt Nam đều có đường giáp ranh với Trung Quốc. Và Hà Giang cũng nằm trong số đó khi có đường biên giới dài tận 272km trải dài qua hầu hết các huyện của Hà Giang. Vì để tiện giao lưu kinh tế giữa 2 nước mà nhiều cửa khẩu đã được xây dựng, trong số đó tại Hà Giang thì là cửa khẩu Thanh Thủy Hà Giang.

Giới thiệu chung về cửa khẩu Thanh Thủy

Cửa khẩu Thanh Thủy đặt tại xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang. Đây là cửa khẩu đường bộ, nằm cách thành phố Hà Giang chỉ khoảng 22 km về phía Tây Bắc, đối diện với cửa khẩu Thiên Bảo của tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Đây được coi là đầu mối giao lưu thông thương giữa 2 nước Việt Nam và Trung Quốc.

Cửa khẩu Thanh Thủy là cửa khẩu quan trọng nhất và cũng là cửa khẩu quốc tế duy nhất tại tỉnh Hà Giang. Vào tháng 2 năm 2014 cặp cửa khẩu Thanh Thủy – Thiên Bảo đã được nâng cấp lên thành cửa khẩu quốc tế trên cơ sở cũ là một cửa khẩu quốc gia.

Cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy - nơi đánh dấu biên giới Việt Nam - Trung Quốc

Cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy – nơi đánh dấu biên giới Việt Nam – Trung Quốc

Ngược lại những năm về trước, cửa khẩu Thanh Thủy rất heo hắt, chẳng có khách ghé thăm nhưng kể từ vài năm gần đây, khi Trung Quốc có chính sách mở rộng phát triển cơ sở hạ tầng của khu vực tỉnh Vân Nam đối diện với cửa khẩu Thanh Thủy thì xe cộ hàng hóa bắt đầu đông hơn hẳn. Ngoài là nơi buôn bán, giao thương và diễn ra các hoạt động thương mại sầm uất giữa 2 nước Việt -Trung ra thì cửa khẩu Thanh Thủy cũng là nơi làm thủ tục để du khách di chuyển đi thăm địa danh du lịch Châu Vân Sơn của Trung Quốc.

Tham khảo thêm:

Từ thành phố Hà Giang di chuyển đến cửa khẩu Thanh Thủy

Những năm gần đây, loại hình du lịch biên giới ghé thăm các cửa khẩu đang ngày càng được ưa chuộng hơn. Giống như việc bạn đi Sapa chơi thì có thể bớt chút thời gian ghé thăm cửa khẩu Lào Cai vậy. Thì Hà Giang cũng như vậy, mấy năm gần đây khi Trung Quốc đẩy mạnh thông thương qua cửa khẩu với Việt Nam nên ở đó giao thương ngày càng sầm uất hơn vì vậy mà kéo theo rất nhiều hệ quả tốt. Khách du lịch Hà Giang hầu như đều tranh thủ phóng xe máy ra chỗ cửa khẩu Thanh Thủy để tham quan, chụp ảnh cột mốc và cửa khẩu.

Du khách di chuyển đi bộ qua Cửa Khẩu Thanh Thủy

Du khách di chuyển đi bộ qua Cửa Khẩu Thanh Thủy

Cách di chuyển:

Từ thành phố Hà Giang di chuyển ra cửa khẩu Thanh Thủy rất gần, chỉ khoảng 21-24 km thôi. Từ trung tâm thành phố Hà Giang có 2 đường đi ra

  • Đầu tiên, nếu bạn xuất phát từ bến xe mới của Hà Giang, bạn cứ di chuyển khoảng 1 km thì tới cái ngã ba có biển đề lối đi cửa khẩu Thanh Thủy Hà Giang (phía bên phải là tòa nhà xanh Vietel Hà Giang). Sau đó bạn tiếp tục rẽ trái đi thẳng thêm 20 km là ra tới cửa khẩu Thanh Thủy.
  • Cách 2 là nếu giả sử bạn di chuyển từ trung tâm tỉnh Hà Giang, lấy ví dụ là cột mốc số 0 Hà Giang thì bạn chỉ cần chạy thẳng ra cửa khẩu mà không cần đi theo lối ngã ba Viettel nữa.

Ngoài ra, trên đường di chuyển từ Hà Nội – Tuyên Quang lên cửa khẩu Thanh Thủy Hà Giang, các bạn cũng có thể ghé thăm một địa điểm du lịch khác là nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên. Đến thăm và thắp nén nhang dâng hương để tưởng nhớ về các hương hồn chiến sĩ ngã xuống để bảo vệ Tổ Quốc.

>> Tham khảo tour Hà Giang giá rẻ:

Hoạt động kinh tế tại Cửa Khẩu Thanh Thủy

Hà Giang là một tỉnh miền núi, giao thông di chuyển rất khó khăn, vì vậy mà đời sống của người dân ở đây còn nhiều đói nghèo. Tuy vậy, nhờ có các hoạt động giao thương tại cửa khẩu mà nơi đây sầm uất hơn, số lượng thương nhân ghé thăm, mua bán cũng nhiều lên, từ đó mà đời sống của người dân cũng được cải thiện hơn.

Xe ô tô chở hàng qua Cửa Khẩu Thanh Thủy

Xe ô tô chở hàng qua Cửa Khẩu Thanh Thủy

Theo thống kê thì tại cửa khẩu Thanh Thủy, số lượng nông sản Việt Nam được xuất sang Trung Quốc là nhiều nhất. Ngoài ra, các mặt hàng được xuất khẩu chủ yếu ở đây có thể kể đến là nhân hạt điều, quặng các loại, hoa quả tươi, hải sản,… Ngoài ra thì từ cửa khẩu, chúng ta cũng nhập về các mặt hàng khác như điện năng, xe ô tô các loại, các linh kiện ô tô,…

Cửa khẩu Thanh Thủy được đánh giá là một nơi trọng điểm để phát triển kinh tế ở Hà Giang. Ngoài ra thì đây còn là một điểm đến hấp dẫn thu hút nhiều du khách ghé thăm. Vì vậy mà nếu bạn có thời gian đi tour du lịch Hà Giang thì đừng quên có thể ghé thăm cửa khẩu Thanh Thủy nhé! Để hòa mình vào cái không khí giao thương nhộn nhịp giữa 2 nước Việt – Trung.

VÌ SAO KHÁCH HÀNG LỰA CHỌN DU LỊCH KHÁT VỌNG VIỆT?

"Là người đam mê du lịch, với Tôi du lịch là cuộc sống, sứ mệnh của chúng Tôi là thiết kế và tổ chức những Tour du lịch có giá trị cao cho mọi khách hàng, giúp khách hàng có được những chuyến đi thực sự ý nghĩa, vui vẻ và bình an, giúp gắn kết tất cả các thành viên để mọi người hiểu nhau hơn và làm việc hiệu quả hơn"

Nguyễn Thanh Minh - CEO công ty du lịch Khát Vọng Việt.

Chia sẻ của khách hàng về Cửa khẩu Thanh Thủy Hà Giang – không đơn giản chỉ là nơi buôn bán

Bình luận đã đóng.