Chùa Hoằng Phúc – Ngôi chùa cổ tâm linh tại Quảng Bình

Chùa Hoằng Phúc

Cách trung tâm huyện Lệ Thủy 4 km, du lịch tại Quảng Bình chắc chắn bạn đừng quên ghé thăm chùa Hoằng Phúc, một trong những ngôi chùa cổ nhất trên dải đất miền Trung. Chùa Hoằng Phúc còn được biết đến với tên gọi khác là chùa Kính Thiên, chùa Quan, nằm trên xã Mỹ Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình.

Năm 1301 chùa có tên là Am Tri Kiến. Năm 1716 chúa Nguyễn Phúc Chu đặt tên chùa là Kính Thiên Tự. Năm 1821 vua Minh Mạng ghé thăm và cho đổi tên chùa thành Chùa Hoằng Phúc.

 Chùa Hoằng Phúc - một trong mười ngôi chùa nổi tiếng tại Việt Nam

Chùa Hoằng Phúc – một trong mười ngôi chùa nổi tiếng tại Việt Nam

Trải qua hàng trăm năm, chứng kiến biết bao sự chuyển mình của mỗi thời kì, ngôi chùa cũng không nằm ngoài quy luật thay đổi nhất định. Tuy nhiên, đến nay một số hiện vật của chùa vẫn được lưu giữ như: chuông đồng có khối lượng 80 kg được đúc từ thời vua Minh Mạng, cao 1,1 m, đường kính 0,5 m có tai treo chạm nổi hai con rồng miệng ngậm ngọc cùng nhiều hoa văn tinh xảo; tượng Phật Bà Quán Thế Âm Bồ Tát, Địa tạng Vương Bồ Tát, tòa sen, lư hương, bình hoa…

Năm 2010, chùa Hoằng Phúc được Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình xếp hạng là di tích lịch sử cấp tỉnh.

Đài thờ Quán Thế Âm Bồ Tát chùa Hoằng Phúc

Đài thờ Quán Thế Âm Bồ Tát chùa Hoằng Phúc

Bài viết Hot:

Năm 2014 trong khi thi công phục dựng người dân đã phát hiện ba pho tượng cao 50-70 cm nặng khoảng 40 kg dưới gốc cây si, cách gian nhà thờ chính của chùa gần 10 m. Hình dáng các pho tượng mô phỏng những văn nhân, quan lại, trong trang phục áo dài, đội mũ ở tư thế ngồi thiền theo kiểu nho sĩ. Một số người cao tuổi kể  rằng,  những pho tượng này do chính quyền địa phương cùng người dân đem chôn lấp vào năm 1985, sau trận bão lớn. Các thế hệ sau này, vẫn tiếp tục cho xây dựng, tu sửa, để có được kiến trúc nguy nga như ngày nay.

Cũng trong năm 2014 Ủy ban nhân dân tỉnh huyện Lệ Thủy đã tập hợp 60 tỷ đồng từ nguồn vốn các doanh nghiệp phục dựng nơi đây theo lối chùa cổ thời Trần, gồm: tam quan ngoại, tam quan nội, tháp phật, tam bảo chùa.

Với sự cổ kính, mang các giá trị cao về văn hóa, lịch sử, chùa được công nhận là Di tích lịch sử cấp Quốc gia vào tháng 12 năm 2015. Kinh nghiệm du lịch Quảng Bình, chắc chắn bạn nên ghé thăm ngôi chùa cổ kính, linh thiêng này ít nhất một lần trong đời.

Tôn tạo chùa Hoằng Phúc

Tôn tạo chùa Hoằng Phúc

Nhìn từ xa là cổng Tam quan ngoại. Tam quan nội của chùa Hoằng Phúc nằm sau cây cầu bắc qua hồ nước. Nếu đi từ tòa Tam bảo sẽ thấy Tam quan nội nằm ngay đằng sau. Không gian trong tòa Tam bảo với gian thờ Phật được đặt tại vị trí trung tâm. Nhà thờ Tổ nằm sau tòa Tam bảo.

Tam bảo và nhà thờ Tổ được kết nối bằng tả hữu hành lan đặt hàng tượng La Hán. Hai tòa tháp Phật 9 tầng nằm hai bên sân trước Tam bảo. Đài thờ Quán Thế Âm Bồ Tát nằm ở hồ nước phía trái Tam bảo khi đi từ tam quan nội vào. Trong sân chùa, chiếc giếng cổ nằm im lìm, yên bình như chính không gian nơi đây. Chùa vẫn giữ được nét trầm mặc, cổ kính với những bức tường rêu phong xưa cũ.

Cổng Tam bảo cổ chùa Hoằng Phúc

Cổng Tam bảo cổ chùa Hoằng Phúc

Tới đây các bạn hãy lưu tâm tới bức hoành phi nổi tiếng mà chúa Nguyễn Phúc đã tặng với dòng chữ “vô song phúc địa”, nghĩa là vùng đất phúc thiêng có một không hai.

Năm 2016 chùa Hoàng Phúc được Giáo hội Phật giáo Myanmar trao tặng là một viên xá lợi xương của Phật tổ Thích Ca Mâu Ni được rước từ chùa Shwendagon Chùa Vàng, thành phố Yangon – ngôi chùa lớn và thiêng liêng nhất Myanmar.

Đến với chùa Hoàng Phúc theo tín ngưỡng của các phật tử thì đây là một trong mười ngôi chùa nổi tiếng tại Việt Nam. Ngôi chùa được đánh giá ngang tầm với các chùa trong quần thể danh thắng Yên Tử; Chùa Hương; Chùa Bái Đính; Chùa Bà Tây Ninh; Chùa Linh Ứng Bãi Bụt Đà Nẵng; chùa Thiên Mụ Huế; Chùa Một Cột Hà Nội; Chùa Vĩnh Nghiêm – Hồ Chí Minh; Chùa Bà Thiên Hậu- Hồ Chí Minh.

Thời chiến chùa Hoằng Phúc là nơi nuôi dưỡng, che giấu cán bộ cách mạng, cất giấu vũ khí. Thời bình, chùa trở thành địa điểm sinh hoạt văn hóa tâm linh, phục vụ đời sống tín ngưỡng cho người dân và nhu cầu tham quan, hành hương lễ Phật của các du khách tới thăm Quảng Bình.

Giếng cổ trong sân chùa Hoằng Phúc

Giếng cổ trong sân chùa Hoằng Phúc

Chùa Hoằng Phúc mệnh danh là di sản văn hóa tâm linh Phật giáo của nước ta, được người Việt lưu giữ trong suốt quá trình di dân mở cõi phương Nam thời Lý – Trần,  tạo nên một bản sắc riêng của Đại Việt xa xưa.

Đến với chùa Hoằng Phúc, bạn không chỉ được vãn cảnh chùa cổ, dâng hương cầu an mà còn có thể khám phá, tìm hiểu thêm về một thời lịch sử hào hùng của dân tộc. Hàng năm, chùa đón một lượng lớn khách du lịch đến tham quan. Cùng người thân và bạn bè lên kế hoạch khám phá vẻ đẹp linh thiêng của Chùa Hoằng Phúc ngay hôm nay bạn nhé!

VÌ SAO KHÁCH HÀNG LỰA CHỌN DU LỊCH KHÁT VỌNG VIỆT?

"Là người đam mê du lịch, với Tôi du lịch là cuộc sống, sứ mệnh của chúng Tôi là thiết kế và tổ chức những Tour du lịch có giá trị cao cho mọi khách hàng, giúp khách hàng có được những chuyến đi thực sự ý nghĩa, vui vẻ và bình an, giúp gắn kết tất cả các thành viên để mọi người hiểu nhau hơn và làm việc hiệu quả hơn"

Nguyễn Thanh Minh - CEO công ty du lịch Khát Vọng Việt.

Chia sẻ của khách hàng về Chùa Hoằng Phúc – Ngôi chùa cổ tâm linh tại Quảng Bình

Bình luận đã đóng.