Chùa Địa Ngục Tam Đảo – Ngôi chùa kỳ bí ẩn sâu nơi núi rừng

Toàn cảnh chùa Địa Ngục Tam Đảo nhìn từ trên cao

Chùa Địa Ngục Tam Đảo là một địa điểm thuộc thị trấn Tam Đảo – tỉnh Vĩnh Phúc. Mặc dù Tam Đảo hàng năm thu hút vô số lượt khách du lịch đến nghỉ dưỡng nhưng không phải ai cũng có cơ hội tìm hiểu ngôi chùa này. Phải đến thời gian gần đây, chùa Địa Ngục Tam Đảo mới ngày càng được nhiều người biết đến, phần đông là các bạn trẻ ưa thử thách và khám phá thực hiện những chuyến leo núi, du lịch bụi.

Vậy, chùa Địa Ngục Tam Đảo có gì đặc biệt? Chúng ta hãy cùng nhau vén bức màn bí ẩn xung quanh ngôi chùa này ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Khám phá tour du lịch Tam Đảo tại Khát Vọng Việt:

Vị trí và nguồn gốc chùa Địa Ngục Tam Đảo

Chùa Địa Ngục Tam Đảo hay còn gọi là Địa Ngục Tự, nằm sâu trong rừng quốc gia Tam Đảo, cách Hà Nội khoảng 40 km.

Toàn cảnh chùa Địa Ngục Tam Đảo nhìn từ trên cao

Toàn cảnh chùa Địa Ngục Tam Đảo nhìn từ trên cao.

Chùa Địa Ngục trong truyền thuyết được coi như là nơi phát tích của Phật giáo Việt Nam từ thời Hùng Vương. Là nơi Chử Đồng Tử tu luyện sau khi được giác ngộ và được truyền dạy phép thuật, giáo lý Phật giáo từ sư tổ Phật Quang. 

Cũng có tài liệu ghi chép lại rằng, chùa được xây dựng từ những năm 43 thời Lĩnh Nam với tên gọi chùa Niết Bàn (cũng có nghĩa là địa ngục), là nơi cầu siêu cho các tướng lĩnh Đông Hán và Lĩnh Nam bị chết trong chiến trận.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam còn lưu truyền nhiều truyền thuyết về nguồn gốc của chùa Địa Ngục Tam Đảo.

Những số liệu về thời gian và quá trình xây dựng còn khá mù mờ và gây nhiều tranh cãi, tuy nhiên được biết đây là ngôi chùa có lịch sử rất lâu năm, là một trong những ngôi chùa cổ nhất của thiền phái Trúc Lâm Tây Thiên tại Việt Nam. Chùa Địa Ngục Tam Đảo là một trong những danh tích quan trọng nằm trong loạt danh tích linh thiêng của vùng đất Tam Đảo.

Những vết tích lịch sử còn sót lại của chùa Địa Ngục

Những vết tích lịch sử còn sót lại của chùa Địa Ngục.

Ngôi chùa được phát hiện cũng theo một cách bí ẩn. Vào năm 2008, sư thầy Thích Thanh Toàn nằm mơ thấy một đốm sáng trong rừng, trong mơ ẩn hiện một ngôi chùa thấp thoáng trong sương khói với vòng hào quang của nhà Phật. 

Được biết sư thầy là người am hiểu Phật pháp và luôn mong muốn tìm ra nơi phát tích của đạo Phật tại Việt Nam. Lần theo sự chỉ dẫn kì lạ trong mộng, sau hơn một năm lặn lội trong rừng, sư thầy và đoàn người tìm kiếm bao gồm phật tử và người dân bản địa đã phát hiện ra nền móng của ngôi chùa được bỏ hoang.

Lúc này, chùa Địa Ngục Tam Đảo chỉ còn là một hoang tích đổ nát. Mặc dù kiến trúc bên trên đã bị phá hủy nhưng nền móng còn khá vững chắc và nguyên vẹn. Sư thầy còn kể lại rằng khi tìm thấy ngôi chùa, thoảng vẫn nghe thấy tiếng kinh  Phật và mùi trầm hương bao phủ.

Xem thêm:

Cảnh quan chùa Địa Ngục Tam Đảo

Chùa Địa Ngục Tam Đảo được xây dựng với địa thế dựa vào núi, độ cao 1140 m so với mực nước biển. Phía trước chùa là dải đất bằng phẳng tầm nhìn bao trọn lấy đồng bằng sông Hồng ở dưới, đứng ở đây có thể đồng thời nhìn thấy chùa Tây Thiên và cả Tam Đảo.

Trên thực tế, vị trí xây dựng các ngôi chùa bên cạnh địa thế đẹp đều có nguyên nhân huyền bí dựa theo quy luật phong thủy nhằm mục đích nào đó. Có tài liệu cho rằng, tượng đá cạnh chùa dùng để trấn yểm vong hồn của các tướng lĩnh giặc xâm lăng nước ta thời xưa, bảo vệ cho cuộc sống yên ổn của người dân và sự thịnh vượng lâu dài của dân tộc.

Như đã nói, khi được tìm thấy, ngôi chùa chỉ còn là nền móng hoang tích, những đại danh lam, cổ tự, bảo tháp và những kiến trúc quý giá đã bị phá hủy.

Người dân địa phương tín ngưỡng cùng những tăng ni phật tử đã cùng nhau xây dựng đường mòn lên núi. Vì nằm trong phạm vi rừng Quốc gia nên ngôi chùa gặp khó khăn trong việc xin cấp phép để phục dựng. Hiện tại chùa chỉ được dựng tạm một cách thô sơ bằng cọc cây rừng và tôn bạt thô sơ. 

Hiện tại chùa Địa Ngục chỉ được dựng tạm một cách thô sơ bằng cọc cây rừng và tôn bạt thô sơ.

Hiện tại chùa Địa Ngục chỉ được dựng tạm một cách thô sơ bằng cọc cây rừng và tôn bạt thô sơ.

Dựa trên những tàn tích còn sót lại và dựa trên những gì được lịch sử được ghi chép, chùa Địa Ngục Tam Đảo phục dựng được 4 tòa tháp nhỏ bằng đá thay vì 7 tòa tháp như trong sách sử có ghi lại. Những tòa tháp đá này cao khoảng 6 mét, trên thực tế còn được gọi là những ngôi mộ cổ với tầng trên là tháp đá, tầng dưới là mộ phần.

Dưới nỗ lực bảo tồn của Giáo hội Phật Giáo Việt Nam và những phật tử hướng phật, ngôi chùa vẫn duy trì hoạt động. Chùa được nhang khói mỗi ngày, phật tử tu hành tại đây đều đặn tụng kinh và tiếng chuông chùa vẫn vang lên sớm tối. Chuông chùa là một chiếc chuông đồng nặng 2,2 tấn, tính tới thời điểm hiện tại là một trong những chiếc chuông lớn nhất Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm: Tham khảo thời tiết Tam Đảo cho chuyến đi thuận lợi

Không có vẻ độc đáo về kiến trúc hay vẻ ngoài đồ sộ, bề thế như những ngôi chùa nổi tiếng khác ở Việt Nam, chùa Địa Ngục đơn sơ mộc mạc và giản dị. Ngôi chùa nhỏ nhưng toát lên vẻ linh thiêng thành kính. Chùa  đặc biệt bởi vẻ hoang sơ, ít khách lai vãng. Vì ẩn sâu trong rừng đã nhiều năm, cùng với những bí ẩn còn chưa được khám phá hết khiến chùa Địa ngục luôn âm u tĩnh mịch. Là nơi các nhà sư đến ẩn cư, tu hành.

Trong suốt đoạn đường di chuyển từ của rừng đến chùa, càng đi sâu vào rừng ánh nắng càng yếu ớt. Kể cả ngay trong mùa hè, cảnh vật xung quanh ngôi chùa vẫn bị bao phủ bởi sương khói mờ ảo, âm u và tĩnh mịch suốt cả ngày. Cũng vì thế mà ở đây sáng muộn hơn và tối sớm hơn, khoảng từ 4 giờ chiều trời đã xâm xẩm tối.

Bao quanh chùa là rừng trúc xanh mơn mởn và đan cài vào nhau, tạo cảm giác như trong những bộ phim cổ trang kiếm hiệp thời trước. Rừng trúc mà bạn phải vượt qua khi đến thăm ngôi chùa này được gọi là rừng ma ao Dứa với nhiều truyền thuyết quỷ dị về sự linh thiêng và những câu truyện liêu trai. Ao Dứa là một chiếc ao rộng hàng nghìn mét với những bụi dứa dại mọc xung quanh ao. Nước xanh ngắt, sâu và trên mặt ao luôn lảng bảng sương khói.

Bao quanh chùa là rừng trúc xanh mơn mởn

Bao quanh chùa là rừng trúc xanh mơn mởn.

Xung quanh chùa có rất nhiều loài cây cổ thụ lâu năm và quý hiếm như trầm hương, mộc quế… mang lại cho ngôi chùa vẻ cổ kính và linh thiêng. Thảm thực vật xung quanh chùa cũng khá phong phú. Sau khi chinh phục một đoạn đường dài, đến đây thành tâm thắp nhang bái phật sẽ mang lại cho bạn cảm giác thực sự bình yên.

Di chuyển đến chùa Địa Ngục Tam Đảo như thế nào?

Chùa nằm sâu trong Vườn Quốc gia Tam Đảo, từ cửa rừng bạn có thể hỏi thăm người canh cổng để xin phép vào tham quan và hướng dẫn về lối đi vào chùa.

Đường đi vào chùa hoàn toàn là đường mòn, dài khoảng 12 km, càng đi vào sâu đường càng hẹp. Bạn phải leo qua 50 con dốc mới đến được chùa, đây thực sự là một thử thách bởi đường rất trơn trượt và không khí thì âm u vắng lặng. Trên hành trình đến chùa rất nhiều người đã không vượt qua được những con dốc cao dựng đứng và đành bỏ cuộc giữa chừng.

Dọc trên đường đi, nhà chùa có treo những lá cờ đánh dấu để tránh khách bộ hành bị đi lạc, cùng với đó là những lá bùa màu vàng được dán trên thân cây vừa có cảm giác trang nghiêm vừa linh thiêng kì dị. 

Những lá bùa này vừa để đánh dấu đường đi, vừa có ý nghĩa tâm linh là tránh cho du khách bị lạc hồn vào rừng ma ao dứa. Vượt qua rừng ma ao Dứa bạn sẽ đến được với chùa Địa Ngục.

Buổi sáng ở rừng ma và chùa Địa Ngục

Buổi sáng ở rừng ma và chùa Địa Ngục.

Những lưu ý khi tham quan chùa Địa Ngục Tam Đảo?

Chùa Địa Ngục Tam Đảo đặc biệt như vậy, từ vị trí tọa lạc đến con đường đến đích. Vì vậy để có một chuyến đi thú vị , du khách nên có những chuẩn bị đầy đủ nhất có thể. Dưới đây là một số lưu ý có thể hữu ích cho bạn: 

  • Cần chuẩn bị giày leo núi, giày đế mềm để chinh phục những con dốc cao trên đường đến chùa. Các bạn không quen di chuyển đường xa rất dễ bị đau mỏi, phồng rộp chân.
  • Không khí trên cao rất lạnh, mặc dù leo núi mệt và có thể đổ mồ hôi, du khách  nên chuẩn bị đầy đủ áo khoác và khăn choàng mỏng.
  • Chuẩn bị nước uống và đồ ăn nhẹ. Chú ý không xả rác bừa bãi trong khu vực rừng sinh thái và chùa Địa ngục.
  • Ăn mặc phù hợp với hoạt động tham quan và thăm viếng chùa chiền. Tôn trọng sự linh thiêng và cảnh quan chùa.

Chùa Địa Ngục là một địa điểm đáng để tham quan, nhất là đối với những bạn có đam mê leo núi, ưa khám phá và thử thách. Sau tất cả những khó khăn khi vượt qua một đoạn đường dài để đến chùa, cái bạn có được không chỉ là cảm giác chinh phục thành công mà còn là sự bình yên thanh tịnh khi thắp hương bái phật, nghe được tiếng gõ mõ tụng kinh ở độ cao hơn 1000m. Nếu có đến Tam Đảo, bạn đừng bỏ qua cơ hội vượt qua vườn Quốc gia Tam Đảo để đến tìm hiểu ngôi chùa này nhé!

VÌ SAO KHÁCH HÀNG LỰA CHỌN DU LỊCH KHÁT VỌNG VIỆT?

"Là người đam mê du lịch, với Tôi du lịch là cuộc sống, sứ mệnh của chúng Tôi là thiết kế và tổ chức những Tour du lịch có giá trị cao cho mọi khách hàng, giúp khách hàng có được những chuyến đi thực sự ý nghĩa, vui vẻ và bình an, giúp gắn kết tất cả các thành viên để mọi người hiểu nhau hơn và làm việc hiệu quả hơn"

Nguyễn Thanh Minh - CEO công ty du lịch Khát Vọng Việt.

Chia sẻ của khách hàng về Chùa Địa Ngục Tam Đảo – Ngôi chùa kỳ bí ẩn sâu nơi núi rừng

Bình luận đã đóng.