Chợ tình Khâu Vai Hà Giang – Nét văn hóa đặc sắc của vùng cao nguyên đá

Chợ tình Khâu Vai Hà Giang – Nét văn hóa đặc sắc của vùng cao nguyên đá

Có thể khi nói đến du lịch Hà Giang, mọi người thường nhắc đến lễ hội hoa Tam giác mạch, những có lẽ mọi người đã quên rằng. Tại Hà Giang còn có một lễ hội nữa cũng nổi tiếng không kém đó chính là lễ hội của Chợ tình Khâu Vai Hà Giang. Vậy cung tìm hiểu xem, chợ tình Khâu Vai có gì đặc biệt nhé!

Đôi nét về chợ tình Khâu Vai Hà Giang

Chợ tình Khâu Vai hay còn có tên gọi khác là chợ tình Phong Lưu, đây là một phiên chợ tỉnh nổi tiếng mà chỉ được tổ chức 1 lần duy nhất trong năm đó chính là vào ngày 27/3 âm lịch. Chợ nằm ở bản Khâu Vai, thuộc xã Khâu Vai tỉnh Hà Giang, cách thị xã Hà Giang 180km nằm ở phía cuối con đường đèo.

Lễ hội chợ tình Khâu Vai Hà Giang

Lễ hội chợ tình Khâu Vai Hà Giang

Theo một số tài liệu ghi chép còn sót lại thì chợ đã tồn tại được khoảng hơn 100 năm nay bắt đầu từ năm 1919.  Điểm độc đáo tạo nên sự nổi tiếng có một không hai của chợ tình Khâu Vai khi nơi đây không đơn giản chỉ là chợ hội họp, buôn bán đồ mà là nơi gặp gỡ, giao lưu của các chàng trai, cô gái bản đã se duyên kết chỉ cho rất nhiều đôi yêu nhau.

>>Tham khảo thêm:

Truyền thuyết về sự ra đời của chợ tình Khâu Vai

Ngay từ cái tên đã thể hiện rõ mục đích cốt yếu của chợ tình, “Khâu Vai” theo tính địa phương thì có nghĩa là song mây, ngụ ý chỉ tình cảm của đôi trai gái gắn bó khăng khít, quấn quýt như cây song, cây mây trên ngọn núi. Sự tích của chợ tình bắt nguồn từ một câu chuyện xưa kể về chuyện tình của kể về 1 chàng trai, cô gái có tên là Chàng Ba và Cô Út đem lòng yêu thương nhau say đắm nhưng do đường đời trắc trở mà để lạc mất nhau.

Cô Út là con của một gia đình giàu có đem lòng yêu chàng Ba, nhưng vì gia đình chàng Ba quá nghèo nên không được chấp nhận, mặt khác theo phong tục xưa thì con trai người Nùng không thể lấy con gái người Giày làm vợ. Vì vậy mà 2 người đưa nhau lên trốn trên núi Khâu Vai, nhưng cũng chính vì vậy mà hai bên dân làng xảy ra tranh chấp. Vì không muốn dân làng 2 bên xảy ra tranh chấp mà 2 người quyết định chia tay hẹn kiếp sau làm vợ chồng. Ngày họ chia tay là ngày 27/3 nên người dân vùng này lấy ngày đó làm ngày họp chợ luôn.

Người dân làm lễ tại "miếu Ông", "miếu Bà"

Người dân làm lễ tại “miếu Ông”, “miếu Bà”

Trước khi chia tay nhau họ đã cắt máu ăn thề hẹn kiếp sau làm vợ chồng. Hàng năm cứ vào ngày 27/3 họ lại lên Khâu Vai hát cho nhau nghe, kể với nhau những chuyện đã xảy ra trong suốt 1 năm qua. Sau này, khi gần chết, họ tìm đến gỗ cây rừng khi xưa, ngồi ôm chặt nhau và đi vào cõi vĩnh hằng đúng vào ngày họ chia tay 27/3. Từ đó dân làng đã dựng 2 miếu thờ là “miếu Bà”“miếu Ông” ngay chính nơi họ mất để tưởng nhớ về mối tình của họ.

Điểm đặc sắc của chợ tình Khâu Vai

Điểm đặc biệt làm nên sự khác biệt của phiên chợ này so với những chợ khác đó là đây không đơn giản là phiên chợ để người dân buôn bán các sản phẩm mà là phiên chợ tình. Tại đây các đôi trai gái có tình cảm với nhau có thể đến gặp nhau, trò chuyện, ôn lại kỉ niệm với nhau mà không bị ngăn cản.

Chợ tình Khâu Vai đẹp nhất là khi đêm xuống, lúc đó chợ trở nên thơ mộng với những điệu hát phưn, hát lượn, tiếng khèn Mông gọi bạn tình tha thiết. Điểm thú vị là dù bạn đã có vợ hay lấy chồng thì vẫn có thể đến đây được, thậm chí là đi cùng nhau. Sau đó vợ đi tìm bạn của vợ còn chồng đi tìm bạn của chồng. Họ không ghen tuông mà coi đó là chuyện bình thường, tôn trọng bạn cả nhau.

Các người dân bản đi chợ tình Khâu Vai

Các người dân bản đi chợ tình Khâu Vai

Tuy nhiên, điều này chỉ được diễn ra trong ngày 27/3, sau khi hết ngày này, họ phải trở về với cuộc sống đúng của mình, không được có những suy nghĩ ngoài luồng nữa, mà phải sống với đúng thân phận, trách nhiệm của mình. Chợ tình Khâu Vai được đánh giá là một nét văn hóa sâu sắc mang giá trị nhân văn tinh thần sâu sắc.

>> Gợi ý lịch trình khám phá Hà Giang cho bạn: Hà Giang – Quản Bạ – Đồng Văn – Mèo Vạc 3 ngày / Tour du lịch Hà Giang 2 ngày 3 đêm

Lễ hội chợ tình Khâu Vai

Lễ hội, tại Mèo Vạc – Hà Giang sẽ diễn ra lễ hội Chợ Tình trong 3 ngày bắt đầu từ ngày 25-27/3 âm lịch bao gồm nhiều hoạt động văn hóa khác: lễ dâng hương tại miếu Ông, miếu Bà, triển lãm các tác phẩm nghệ thuật với chủ đề Khâu Vai, điểm hẹn của tình yêu đôi lứa,…

Khách du lịch ghé thăm chợ tình Khâu Vai, có thể ghé qua thêm chợ đêm Mèo Vạc, vừa thưởng thức những món ăn ẩm thực truyền thống của địa phương như: mèn mén, thắng cố, lẩu dê, thịt bò khô, rượu ngô,… và xem các hoạt động văn hóa nghệ thuật.

Hoạt động vui chơi của các đôi trai gái khi tham gia chợ tình Khâu Vai

Hoạt động vui chơi của các đôi trai gái khi tham gia chợ tình Khâu Vai

Ngày nay vì phát triển các hoạt động du lịch nên chợ tình đã bị thương mại hóa, không còn giữ đúng bản chất khi xưa của nó. Tuy nhiên đôi khi ta vẫn bắt gặp được những ánh mắt mải miết tìm kiếm người thương, nên chợ tình Khâu Vai vẫn là nét văn hóa đặc sắc nên được lưu giữ. Vì thế, nếu đi tour du lịch Hà Giang 3 ngày 2 đêm vào đúng dịp chợ tình Khâu Vai diễn ra, bạn nhất định phải tham gia lễ hội này.

Thông tin về lễ hội chợ tình Khâu Vai Hà Giang:

  • Chợ tình Khâu Vai diễn ra khi nào: chính thức từ ngày 26 đến hết 27/3 âm lịch
  • Lễ hội chợ tình Khâu Vai Hà Giang vào ngày: từ ngày 25 đến hết ngày 27/3 âm lịch hàng năm.

 

VÌ SAO KHÁCH HÀNG LỰA CHỌN DU LỊCH KHÁT VỌNG VIỆT?

"Là người đam mê du lịch, với Tôi du lịch là cuộc sống, sứ mệnh của chúng Tôi là thiết kế và tổ chức những Tour du lịch có giá trị cao cho mọi khách hàng, giúp khách hàng có được những chuyến đi thực sự ý nghĩa, vui vẻ và bình an, giúp gắn kết tất cả các thành viên để mọi người hiểu nhau hơn và làm việc hiệu quả hơn"

Nguyễn Thanh Minh - CEO công ty du lịch Khát Vọng Việt.

Chia sẻ của khách hàng về Chợ tình Khâu Vai Hà Giang – Nét văn hóa đặc sắc của vùng cao nguyên đá

Bình luận đã đóng.