Chợ nổi Ngã Năm – Rong ruổi khám phá miền Tây trên mặt nước

Chợ nổi Ngã Năm

Chợ nổi là một nét văn hóa độc đáo làm nên thương hiệu miền Tây sông nước. Nhắc đến chợ nổi, có những cái tên nổi tiếng như chợ nổi Cái Răng, chợ nổi Cái Bè, chợ nổi Phong Điền,… Trong đó, chợ nổi Ngã Năm (Sóc Trăng) là địa danh được nhiều người biết đến. Bạn biết gì về chợ nổi Ngã Năm? Hãy khám phá qua bài viết dưới đây của Du lịch Khát Vọng Việt nhé.

Chợ nổi Ngã Năm ở đâu?

Đặt chân đến miền Tây mà chưa khám phá chợ nổi thì đúng là một thiếu sót lớn đối với bất cứ du khách nào. Chợ nổi miền Tây tưởng không chỉ là một hình thức hội họp khác lạ, độc đáo mà còn là nơi để bạn khám phá văn hóa sông nước đặc trưng của nơi đây. Từ phương xa đến, du khách đi chợ nổi không chỉ để mua bán, ăn uống mà để đi sâu vào đời sống giản dị của người dân địa phương, để hiểu hơn về những người quanh năm lênh đênh trên mặt nước.

Chợ nỗi Ngã Năm họp tại thị xã Ngã Năm (Sóc Trăng)

Chợ nỗi Ngã Năm họp tại thị xã Ngã Năm (Sóc Trăng)

Chợ nổi ngã Năm là một trong những chợ nổi lâu đời nhất tại đồng bằng sông Cửu Long, thuộc thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng. Nơi đây cách thành phố Sóc Trăng khoảng 60km di chuyển. Chợ nổi Ngã Năm là một điểm du lịch nổi tiếng tại miền Tây, được nhiều du khách biết đến.

Cái tên Ngã Năm bắt nguồn từ chính vị trí, kết cấu đặc biệt nơi họp chợ. Đó là tại nút giao giữa 5 nhánh sông. Vào thời điểm họp chợ, thuyền bè từ 5 hướng đổ về  chợ nổi tạo nên khung cảnh đặc biệt, tấp nập. Một bức tranh cuộc sống sinh động, nhộn nhịp của người dân miền Tây được tái hiện tại đây.

>> Xem thêm:

Chợ nổi Ngã Năm hình thành từ bao giờ?

Không ai còn nhớ chính xác chợ nổi Ngã Năm hình thành từ bao giờ. Theo người dân địa phương thì chợ có tuổi đời lên tới hơn 100 năm.

Về tên gọi Ngã Năm, từ khi người Pháp đào kênh quản lộ Phụng Hiệp tạo thành 5 nhánh sông thì tên gọi Ngã Năm chính thức xuất hiện và được sử dụng cho đến ngày nay. Trải qua hơn 100 năm, chợ nổi Ngã Năm đã trải qua bao thăng trầm cùng người dân Sóc Trăng. Tại đây, những nét văn hóa, ẩm thực độc đáo được nuôi dưỡng, lưu truyền, trở thành niềm tự hào của người dân miền Tây.

Chợ nổi Ngã Năm là một trong những chợ nổi lâu đời nhất miền Tây

Chợ nổi Ngã Năm là một trong những chợ nổi lâu đời nhất miền Tây

Có gì độc đáo ở chợ nổi Ngã Năm

Đến chợ nổi Ngã Năm, du khách sẽ bị thu hút bởi hoạt động buôn bán, giao thương nhộn nhịp, những nét văn hóa độc đáo, bình dị và con người miền Tây hồn hậu, hiếu khách. Hãy cùng xem một ngày ở chợ nổi Ngã Năm có gì độc đáo nhé.

Hoạt động buôn bán tấp nập

Chợ nổi Ngã Năm là nơi diễn ra hoạt động buôn bán tấp nập. Chợ thường họp từ 3-4 giờ sáng đến 8 giờ. Vào những dịp Lễ Tết thì chợ thậm chí họp cả ngày. Thời điểm chợ nhộn nhịp, đông đúc nhất là vào khoảng 5-6 giờ sáng. Tại đây, bạn có thể tìm thấy đủ mọi mặt hàng, từ đồ dùng gia đình, đồ ăn, đặc sản,….

Nếu để ý, bạn sẽ phát hiện một hình thức giao tiếp đặc biệt giữa người mua và người bán. Cây Bẹo là công cụ được người dân sử dụng để giới thiệu sản phẩm của mình. Dụng cụ này thường được làm từ tre tầm vong già, uốn thẳng, dài khoảng 4-5m. Các loại mặt hàng được treo lên đây, nhờ vậy mà người mua từ xa đã có thể biết được bạn có những mặt hàng gì, có mặt hàng mà họ muốn mua hay không.

Chơ nổi Ngã Năm tấp nập vào các buổi sáng

Chơ nổi Ngã Năm tấp nập vào các buổi sáng

Hiện nay, chợ nổi Ngã Năm đã họp cả trên bờ do nhu cầu mua bán tăng cao. Tuy nhiên, phần linh hồn của văn hóa chợ nổi vẫn được bảo toàn vẹn nguyên. Những chiếc ghe, chiếc thuyền không chỉ chở hàng hóa mà còn chở cả văn hóa miền Tây sông nước với những giá trị độc đáo.

Đến với chợ nổi Ngã Năm, du khách sẽ cảm nhận một bức tranh cuộc sống sinh động, nhộn nhịp, đa sắc. Đa sắc trong cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Những loại hàng hóa, tiếng chào hàng của người bán, hỏi hàng của người mua, rồi tiếng khua chèo, tiếng máy, rồi tiếng nói chuyện qua lại của người dân. Miền Tây hiện lên qua chợ nổi Ngã Năm rất đỗi sinh động, gần gũi và thân thương.

Ẩm thực miền Tây độc đáo

Đã đặt chân đến chợ nổi Ngã Năm, du khách thoải mái lựa chọn và thưởng thức những món ăn đặc sản miền sông nước. Trong đó, có những loại trái cây tươi ngon, giá cả lại rất phải chăng. Bạn có thể nhờ người bán hàng gọt giúp và thưởng thức ngay tại chỗ.

Trên những con thuyền hay hàng quán hai bên bờ sông, du khách dễ dàng bắt gặp những sạp hàng bán những món ăn miền Tây như bún mắm, hủ tiếu, bánh xèo,… Ngon, bổ, rẻ, phục vụ nhiệt tình là nhận xét của thực khách sau khi đến chợ nổi Ngã Năm.

Đến chợ nổi Ngã Năm thưởng thức ẩm thực miền Tây độc đáo

Đến chợ nổi Ngã Năm thưởng thức ẩm thực miền Tây độc đáo

Trải nghiệm văn hóa “trên mặt nước”

Cùng với hoạt động buôn bán và ẩm thực độc đáo, tham quan chợ nổi Ngã Năm còn là cách để du khách sống cuộc sống của người Nam Bộ. Qua đó, hiểu rõ hơn về văn hóa miền sông nước.

Thông qua cách giao tiếp của người dân bản địa, bản có thể hiểu hơn một phần về văn hóa, lối sống, con người địa phương. Người Sóc Trăng chắc hẳn không khiến du khách thất vọng bởi sự giản dị, hiếu khách. Tâm hồn nồng hậu đủ để níu chân du khách khi đến với chợ nổi Ngã Năm.

Cách giới thiệu sản phẩm độc đáo của người bán

Cách giới thiệu sản phẩm độc đáo của người bán

Nếu có dịp, bạn phải một lần đặt chân đến chợ nổi Ngã Năm, hay bất cứ chợ nổi nào ở miền Tây. Hãy đến để cảm nhận thanh âm đa dạng của cuộc sống, để khám phá những nét văn hóa độc đáo, để hiểu hơn về cuộc sống và con người nơi đây. Hãy liên hệ với Du lịch Khát Vọng Việt để được tư vấn tour du lịch miền Tây trọn gói, chất lượng, giá rẻ ngay hôm nay.

VÌ SAO KHÁCH HÀNG LỰA CHỌN DU LỊCH KHÁT VỌNG VIỆT?

"Là người đam mê du lịch, với Tôi du lịch là cuộc sống, sứ mệnh của chúng Tôi là thiết kế và tổ chức những Tour du lịch có giá trị cao cho mọi khách hàng, giúp khách hàng có được những chuyến đi thực sự ý nghĩa, vui vẻ và bình an, giúp gắn kết tất cả các thành viên để mọi người hiểu nhau hơn và làm việc hiệu quả hơn"

Nguyễn Thanh Minh - CEO công ty du lịch Khát Vọng Việt.

Chia sẻ của khách hàng về Chợ nổi Ngã Năm – Rong ruổi khám phá miền Tây trên mặt nước

Bình luận đã đóng.