Cầu Việt Trì – Ba Vì, cây cầu nối liền Hà Nội – Phú Thọ

Toàn cảnh cầu Việt Trì - Phú Thọ
Xem ngay bí quyết quan hệ lâu ra tới 60 phút rất đơn giản TẠI ĐÂY❤️

Cầu Việt Trì – Ba Vì hay còn gọi là cầu Văn Lang là cây cầu nối Quốc lộ 32 với Quốc lộ 32C. Cây cầu này được xây dựng mang nhiều ý nghĩa trong việc phát triển các tiềm năng dồi dào của vùng.

Giới thiệu chung về Cầu Việt Trì – Ba Vì

Cầu Việt Trì – Ba Vì thuộc địa phận xã Phú Sơn huyện Ba Vì. Cầu bắt đầu được khởi công xây dựng vào ngày 01/08/2016 và được khánh thành thông xe vào ngày 10/10/2018 nhân kỉ niệm 64 năm giải phóng thủ đô Hà Nội. Đi vào hoạt động mới được 2 năm nhưng Cầu Việt Trì – Ba Vì đã chứng minh được tính thiết thực cũng như vai trò quan trọng của nó trong việc lưu thông đường bộ giữa các tỉnh.

Nhà đầu tư xây dựng Cầu Việt Trì – Ba Vì là Công ty cổ phần Tập đoàn Phú Mỹ, chủ đầu tư là Công ty TNHH BOT Phú Hà. Cơ quan nhà nước quản lý trực tiếp là Bộ Giao thông vận tải với đại diện là Ban Quản lý dự án Thăng Long.

Công trình này có mức đầu tư xây dựng giai đoạn 1 lên đến 1.463,0 tỷ đồng, Nguồn vốn được huy động vốn chủ sở hữu và vốn vay thương và thu hồi vốn thông qua thu phí. Theo dự tính, quá trình thu hồi vốn sẽ diễn ra trong khoảng 19 năm 10 tháng, mức phí thấp nhất là 35.000đ/lượt xe và mức phí cao nhất là 185.000đ/lượt xe.

Toàn cảnh cầu Việt Trì - Phú Thọ

Toàn cảnh cầu Việt Trì – Phú Thọ

Điểm đầu của cây cầu nằm tại Km59+500 thuộc Quốc lộ 32, cách đầu cầu Trung Hà khoảng 3,5 km. Điểm cuối của cây cầu giao với Quốc lộ 32C tại Km3+100, địa điểm này thuộc địa phận phường Thọ Sơn, thành phố Việt Trì. Do địa phần thuộc huyện Ba Vì và thành phố Việt Trì nó mới có tên là cầu Việt Trì – Ba Vì. Theo mong muốn của UBND tỉnh Phú Thọ, Cầu Việt Trì – Ba Vì sẽ được đổi tên là cầu Văn Lang.

Tổng chiều dài Cầu Việt Trì – Ba Vì là 9,46km. Phần cầu chính là đoạn bắc qua sông Hồng có chiều dài 1,56km. Phần còn lại là 2 đoạn đường dẫn dài 0,36km nằm về phía Phú Thọ, đường dẫn dài 7,54km nằm về phía Hà Nội. Cầu Việt Trì – Ba Vì có 4 làn xe chính trong đó có 2 làn xe cơ giới rộng 7,0m và 2 làn xe hỗn hợp rộng 4,0m. Cộng thêm lan can hai bên rộng 1,0m thì tổng bề rộng của cây cầu này là 12m. Với chiều dài và bề rộng trên, cầu Việt Trì – Ba Vì thuộc địa bàn phường Thọ Sơn, thành phố Việt Trì (tỉnh Phú Thọ) và các xã Phú Sơn, Phú Đông, Thái Hòa, Vạn Thắng, Phú Cường (huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội).

Cầu chính có kết cấu gồm 6 nhịp dạng dầm hộp liên tục tông cốt thép dự ứng lực, mặt cầu xây dựng bằng bê tông cốt thép. Phần cầu dẫn được thiết kế dạng dầm Super “T”, quá trình thi công theo phương pháp đúc hẫng cân bằng. Dự tính, cây cầu này có tuổi thọ 100 năm, có thể chống chọi với động đất cấp VII, thang MSK-64, tải trọng va tàu tương ứng sông cấp III.

Cầu Việt Trì - Phú Thọ dài 9,46 km

Cầu Việt Trì – Phú Thọ dài 9,46 km

>> Xem thêm:

Ý nghĩa cầu Việt Trì – Ba Vì

Phú Thọ vốn là tỉnh nằm ở trung tâm đồng bằng Bắc Bộ, gần địa bàn kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, là cửa ngõ phía Tây Bắc của thủ đô, nằm trên tuyến hành lang kinh tế Côn Minh – Hà Nội – Hải Phòng… Vị trí địa lý thuận lợi là điều kiện khiến Phú Thọ trở thành tỉnh có tiềm năng kinh tế dồi dào. Các trục đường sắt, đường bộ, đường thủy cắt ngang nối liền Phú Thọ với các tỉnh khác. Từ đây di chuyển đến sân bay, các cửa khẩu, cảng biển có khoảng cách khá gần. Quỹ đất rộng lớn và nguồn tài nguyên dồi dào thúc đẩy sản sinh các khu công nghiệp mang tầm cỡ Quốc gia. Bên cạnh đó tài nguyên du lịch của Phú Thọ và các vùng lân cận, đặc biệt là Ba Vì cũng mang tiềm năng đòi hỏi được tiếp tục khai phá. Tuyến đường cũ để di chuyển từ Phú Thọ sang Ba Vì để đi sang các tỉnh khác và ngược lại vốn có quy mô nhỏ và không thuận tiện.

Cầu Việt Trì – Ba Vì sau khi được xây dựng đã là tuyến giao thông quan trọng giúp rút ngắn khoảng cách di chuyển từ Ba Vì đến TP Việt Trì và di chuyển đến các vùng kế tiếp, giảm khoảng 30km so với di chuyển bẳng các tuyến đường đã có. Việc thông xe Quốc lộ 32 với Quốc lộ 32C giúp tiết kiệm thời gian và chi phí di chuyển, người dân không còn phải sử dụng đò thuyền làm phương tiện di chuyển giữa 2 vùng Việt Trì – Ba Vì. Mạng lưới giao thông toàn vùng nhờ đó được kết nối thông suốt, cửa ngõ phía Nam của TP Việt Trì được mở rộng. Nhiều lĩnh vực của tỉnh Phú Thọ và huyện Ba Vì nói riêng như kinh tế, văn hóa, xã hội, du lịch… được tạo điều kiện để phát triển càng mạnh mẽ hơn.

Lễ thông xem cầu Việt Trì - Phú Thọ

Lễ thông xe cầu Việt Trì – Phú Thọ

Cầu Việt Trì – Ba Vì nhận được sự tin tưởng, đồng thuận và ủng hộ của người dân toàn miền. Với những hiệu quả kinh tế và tính thuận tiện trong giao thông di chuyển, tin tưởng rằng cây cầu mang tên nhà nước đầu tiên này sẽ là niềm tự hào góp phần đưa quê hương ngày càng trở nên giàu đẹp.

Bạn đọc rất quan tâm:

cầu văn lang việt trì
khánh thành cầu việt trì ba vì
cầu văn lang thành phố việt trì
VÌ SAO KHÁCH HÀNG LỰA CHỌN DU LỊCH KHÁT VỌNG VIỆT?

"Là người đam mê du lịch, với Tôi du lịch là cuộc sống, sứ mệnh của chúng Tôi là thiết kế và tổ chức những Tour du lịch có giá trị cao cho mọi khách hàng, giúp khách hàng có được những chuyến đi thực sự ý nghĩa, vui vẻ và bình an, giúp gắn kết tất cả các thành viên để mọi người hiểu nhau hơn và làm việc hiệu quả hơn"

Nguyễn Thanh Minh - CEO công ty du lịch Khát Vọng Việt.

Bình luận đã đóng.