Bản đồ huyện Ba Vì hữu ích cho dân phượt

Bản đồ du lịch Ba Vì rất hữu ích cho dân phượt

Ba Vì sở hữu nền văn hóa vật thể và phi vật thể quý giá, truyền thống văn hóa lâu đời và những bản sắc tập tục độc đáo được tạo nên bởi 3 dân tộc Kinh – Mường – Dao cùng sinh sống. Bên cạnh nét hấp dẫn từ lịch sử và văn hóa, Ba Vì còn thu hút du khách đến đây thưởng thức vẻ đẹp của tự nhiên, của những khu rừng nguyên sinh, những thảo nguyên xanh, đàn bò sữa thung thăng gặm cỏ… Bài viết cung cấp bản đồ huyện Ba Vì và những thông tin hữu ích giúp du khách có thêm nhiều kinh nghiệm du lịch Ba Vì.

Bản đồ huyện Ba Vì Hà Nội – Tổng quan về địa lý

Ba Vì là một huyện ngoại thành, cách thủ đô Hà Nội 60km về phía Tây. Huyện bao gồm thị trấn Tây Đằng và 30 xã: Phú Cường (điểm cực bắc), Thuần Mỹ (điểm cực Tây), Khánh Thượng (điểm cực Nam), Cam Thượng (điểm cực đông), Phú Đông, Phú Phương, Phú Châu, Cổ Đô, Tản Hồng, Tiên Phong, Thụy An, Vạn Thắng, Châu Sơn, Phong Vân, Thái Hòa, Đồng Thái, Phú Sơn, Sơn Đà, Đông Quang, Minh Châu, Vật Lại, Chu Minh, Tòng Bạt, Cẩm Lĩnh, Tản Lĩnh, Ba Trại, Minh Quang, Yên Bài, Ba Vì, Vân Hòa.

Huyện Ba Vì là một huyện bán sơn địa có diện tích tự nhiên rộng đến 428km2 với một phần ba là vùng núi cao. Địa hình phân tầng rõ rệt bao gồm 3 vùng là vùng đồng bằng ven sông Hồng, vùng đồi và vùng núi, địa hình thấp dần theo hướng Tây Nam – Đông Bắc. Huyện cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 50km về phía Tây, đây cũng là huyện có diện tích lớn nhất thủ đô Hà Nội. Phía đông huyện Ba Vì giáp với thị xã Sơn Tây (Hà Nội), phía đông nam giáp huyện Thạch Thất (Hà Nội), phía đông bắc giáp huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc), phía tây giáp 2 huyện Thanh Thủy và Tam Nông (Phú Thọ), phía nam giáp thành phố Hòa Bình (Hòa Bình), phía bắc giáp huyện Lâm Thao và thành phố Việt Trì (Phú Thọ). Huyện Ba Vì tiếp giáp với tỉnh Phú Thọ bởi ranh giới của hai ngã ba sông: ngã ba Bạch Hạc (giữa sông Lô và sông Hồng), ngã ba Trung Hà (giữa sông Đà và sông Hồng).

Vị trí huyện Ba Vì tiếp giáp với nhiều vùng trọng yếu, giao thông ở đây thuận tiện cả trên hai tuyến đường thủy và đường bộ. Mạng lưới thủy văn dồi dào và độc đáo tạo nên nhiều con thác, ao hồ, sông suối. Tuyến đường thủy phát triển thông qua hệ thống sông ngòi bao gồm sông Đà, sông Tích và sông Hồng. Tuyến đường bộ chính là Quốc lộ 32 nối liền Hà Nội, thị xã Sơn Tây và tỉnh Phú Thọ, liên kết với các tỉnh vùng núi Tây Bắc Bắc Bộ. Đây cũng là yếu tố thúc đẩy sự phát triển của Ba Vì trên nhiều mặt như kinh tế, xã hội, du lịch…

Bản đồ du lịch Ba Vì rất hữu ích cho dân phượt

Bản đồ du lịch Ba Vì rất hữu ích cho dân phượt

>> Xem thêm:

Tổng quan lịch sử, văn hóa và du lịch

Về lịch sử: Huyện Ba Vì được thành lập ngày 26/07/1968 trên cơ sở hợp nhất 3 huyện của tỉnh Hà Tây là huyện Bất Bạt, Quảng Oai và Tùng Thiện. Trải qua nhiều lần chuyển giao, xác nhập, cho đến nay Ba Vì giữ ổn định 1 thị trấn và 30 xã, là một huyện của Hà Nội. Nhân dân Ba Vì nổi tiếng bởi sự cần cù, hiếu học, thông minh, sáng tạo, là vùng đất anh hùng được thể nghiệm qua nhiều cuộc chống giặc ngoại bang xâm lăng, đặc biệt là trong chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ. Nhiều lần được Đảng và Nhà nước ngợi khen, trao tặng các huân huy chương quý giá.

Ba Vì có nhiều thắng cảnh đẹp, nên thơ và hùng vĩ

Ba Vì có nhiều thắng cảnh đẹp, nên thơ và hùng vĩ

Về du lịch: Huyện Ba Vì nổi tiếng có dãy núi Ba Vì cùng tên nhưng thực tế chỉ có 3/5 dãy núi này thuộc địa phận huyện Ba Vì, phần còn lại thuộc tỉnh Hòa Bình. Dãy núi Ba Vì là nguồn tài nguyên du lịch khổng lồ với hệ thống Vườn Quốc gia đa dạng phong phú về các loại động thực vật, các ngọn núi cao, hệ thống đầm hồ làm nên cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, hấp dẫn và đặc sắc. Huyện Ba Vì có đến hàng trăm di tích lịch sử văn hóa như Cụm di tích Đền Thượng – Đền Trung – Đền Hạ, đình Thụy Phiêu, đình Tây Đằng, đình Chu Quyến, Khu di tích lịch sử Đá Chông K9, đền thờ Bác Hồ… là điểm đến tham quan khám phá đặc biệt thu hút với khách du lịch. Du lịch cũng chính là nguồn thu quan trọng của huyện Ba Vì. Hiện nay, huyện Ba Vì có 15 đơn vị hoạt động du lịch, mỗi năm đón hàng triệu lượt khách ghé thăm.
Về văn hóa: Thống kê năm 2009 cho biết huyện Ba Vì có 265.000 người, đa số dân số vùng này là dân tộc kinh, mường, dao mang đến nền bản sắc văn hóa riêng. Nếp sống văn hóa độc đáo của đồng bào, những phong tục tập quán, những làng nghề truyền thống đang được ra sức bảo tồn và phát triển. Văn hóa tâm linh đặc biệt được coi trọng, vị trí và vai trò của tín ngưỡng được đề cao. Núi Ba Vì được coi là nơi ngự của Đệ nhất Phúc thần Tản Viên_một trong Tứ bất tử trong tín ngưỡng người Việt, vị thần này được biết đến rộng rãi qua truyền thuyết Sơn Tinh Thủy Tinh. Nơi đây cũng là cái nôi của những truyền thuyết về thần nước (sông Đà). Được coi là nơi khởi nguồn của đất nước, núi Ba Vì là điểm tựa trong lòng mỗi người dân Ba Vì nói riêng và người dân Việt nói chung.

Ba Vì có nền văn hóa độc đáo

Ba Vì có nền văn hóa độc đáo

Huyện Ba Vì với vị trí địa lý, khí hậu, tài nguyên thiên nhiên, văn hóa tín ngưỡng đều thuận lợi để thúc đẩy sự phát triển trên nhiều lĩnh vực. Có trong tay bản đồ huyện Ba Vì và những thông tin hữu ích về vùng đất này đã là hành trang đầy đủ để bạn bắt đầu hành trình tìm hiểu, khám phá của mình rồi đấy!

VÌ SAO KHÁCH HÀNG LỰA CHỌN DU LỊCH KHÁT VỌNG VIỆT?

"Là người đam mê du lịch, với Tôi du lịch là cuộc sống, sứ mệnh của chúng Tôi là thiết kế và tổ chức những Tour du lịch có giá trị cao cho mọi khách hàng, giúp khách hàng có được những chuyến đi thực sự ý nghĩa, vui vẻ và bình an, giúp gắn kết tất cả các thành viên để mọi người hiểu nhau hơn và làm việc hiệu quả hơn"

Nguyễn Thanh Minh - CEO công ty du lịch Khát Vọng Việt.

Chia sẻ của khách hàng về Bản đồ huyện Ba Vì hữu ích cho dân phượt

Bình luận đã đóng.