Bước tới Đèo Ngang bóng xế tà

Bước tới Đèo Ngang bóng xế tà

Đèo Ngang ở trên núi Hoành Sơn được tách ra từ dãy Trường Sơn cao 256m chạy dài ra tậ biển trở thành địa giới tự nhiên giữa Hà TĩnhQuảng Bình.Theo sử cũ thì đường thông qua Đèo Ngang đã có hơn 1000 năm nay từ thời vua Lê Đại Hành (980-1005) nhưng phải đến 500 năm đầu thì Hoành Sơn-Đèo Ngang mới được biết đến nhiều và trở thành điểm quan trọng chia cắt Đàng Trong-Đàng Ngoài.

Đèo NgangĐèo Ngang

Kể từ khi Quang Trung Nguyễn Huệ thống nhất đất nước thì Đèo Ngang là cửa ngõ vào Nam ra Bắc. Với vẻ đẹp thiên nhiên cùng với những sự kiện bi hùng của ngàn năm lịch sử đến nay Đèo Ngangthắng cảnh nổi tiếng của Miền Trung

Năm 1833 vua Minh Mang cho xây cửa Hoành Sơn ở đỉnh Đèo Ngang,hai bên có thành đăng dài hơn 30m phía trên đắp nổi ba chữ Hoành Sơn Quan. Hai phía Hoành Sơn Quan làm 1000 bậc. Nay Hoành Sơn Quan vẫn còn, tuy không nguyên vẹn nhưng bạn vẫn sẽ nhìn thấy vẻ uy nghi phong trần nơi đầu núi góc biển.

Về phía Bắc dưới chân đèo là cửa biển Xích Mộ xưa kia. Cửa biển này nay đã bị bồi lấp.Ngược lên phía Tây đã xây dựng được một hồ nước khá lớn, quanh năm đầy nước.

Ngược về phía Bắc đèo khoảng 3km là con Đèo Con, tuy thấp hơn nhưng lại nằm sát ngay trên biển Đá Nhảy. Gọi là Đá Nhảy vì ở đây có một bãi đá khá lớn từ núi ăn lan ra biển, to nhỏ với nhiều hình dạng khác nhau. Sóng biển đập vào bãi đá khi đó ta có cảm giác như đá và sóng cùng nhảy,cùng nô đùa với nhau.

Một điều có lẽ ít nơi có được, suốt từ Đèo Ngang ra tận Đèo Con là một bãi thật đẹp, cát trắng mịn màng,trời cao,đèo cao và biển mênh mông. Đi dọc theo quốc lộ 1A đến với Đèo Ngang,Đèo Con bạn sẽ được ngắm nhìn non nước kỳ vĩ và nghe kể chuyện một địa danh lịch sử mà sử sách hơn ngàn năm trước đã ghi.

Cùng chúng tôi đặt một tour du lịch Thiên Cầm để cùng tới Đèo Ngang chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ nơi đây.

VÌ SAO KHÁCH HÀNG LỰA CHỌN DU LỊCH KHÁT VỌNG VIỆT?

"Là người đam mê du lịch, với Tôi du lịch là cuộc sống, sứ mệnh của chúng Tôi là thiết kế và tổ chức những Tour du lịch có giá trị cao cho mọi khách hàng, giúp khách hàng có được những chuyến đi thực sự ý nghĩa, vui vẻ và bình an, giúp gắn kết tất cả các thành viên để mọi người hiểu nhau hơn và làm việc hiệu quả hơn"

Nguyễn Thanh Minh - CEO công ty du lịch Khát Vọng Việt.