Khám phá Quảng trường Ba Đình – nơi in đậm dấu ấn lịch sử hào hùng

Khám phá Quảng trường Ba Đình - nơi in đậm dấu ấn lịch sử hào hùng

Dù bạn có phải là người yêu thích lịch sử hay không thì Quảng trường Ba Đình vẫn là một điểm du lịch thú vị ở Hà Nội. Nằm trong Cụm di tích lịch sử văn hóa Ba Đình, nơi diễn ra lễ diễu binh nhân các ngày lễ quan trọng của Việt Nam, Quảng trường Ba Đình còn là nơi để du khách và người dân Hà Nội đến tham quan, vui chơi.

Từ sau mùa thu năm 1945, Quảng trường Ba Đình đã là một địa điểm thiêng liêng, đặc biệt đối với người dân Hà Nội, nói chung là người dân Việt Nam. Nhiều cội nguồn đã trôi qua, nhưng những kỷ niệm đẹp, không khí trang nghiêm, trọng thể của ngày Tết Độc lập năm xưa vẫn còn đó khiến ai cũng phải một lần đến du lịch. Hãy cùng theo chân chúng tôi tìm hiểu địa điểm thú vị này nhé!

Vài nét khái quát về quảng trường Ba Đình

Quảng trường Ba Đình được coi là địa điểm quan trọng và lớn nhất Việt Nam, có công trình nổi tiếng nhất là Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Quảng trường Ba Đình ghi lại nhiều sự kiện lịch sử quan trọng của Việt Nam. Đặc biệt, ngày 2-9-1945, Chủ tịch Chính phủ cách mạng lâm thời Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập khai sinh nước Việt Nam dân chủ cộng hòa.

Vài nét khái quát về quảng trường Ba Đình.

Vài nét khái quát về quảng trường Ba Đình.

Quảng trường Ba Đình hiện là một khuôn viên rộng lớn với sức chứa khoảng 200.000 người. Khuôn viên quảng trường Ba Đình được trang hoàng bởi hàng trăm sân cỏ vuông vức rải rác với những lối đi rộng rãi. Những bãi cỏ này không chỉ tăng mảng xanh cho quảng trường mà còn làm mát bề mặt bê tông. Loại cỏ mọc trong khuôn viên là cỏ gừng xanh quanh năm, chịu được giẫm đạp. Giữa quảng trường có một cột cờ cao 25m, phía sau cột cờ chính là Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tìm hiểu lịch sử quảng trường Ba Đình

Năm 1808, dưới thời vua Gia Long, Hoàng thành được phá bỏ để xây dựng lại một thành nhỏ mới làm trụ sở của Kinh thành phía Bắc. Khu vực Quảng trường Ba Đình nay là cổng phía Tây của thành mới. Năm 1831, vua Minh Mạng đặt tên cho khu thành mới là Hà Nội.

Tìm hiểu vài nét về lịch sử quảng trường Ba Đình.

Tìm hiểu vài nét về lịch sử quảng trường Ba Đình.

Đến đầu thế kỷ 20, khu vực này trở thành đất hoang và các ao hồ mới bị san phẳng. Người Pháp đã xây dựng một vườn hoa có tên là Rond Point Puginier hay còn gọi là Quảng trường tròn. Bao quanh khu vườn Pugininer này là nhiều tòa nhà văn phòng và dinh thự, bao gồm Dinh Thống đốc (1902), nay là Phủ Tổng thống, trường Albert Sorrow (1919), nay là Trung ương Đảng và Bộ Tài chính (1925) hiện là tòa nhà của Bộ Ngoại giao.

Tên Quảng trường Ba Đình do thị trưởng Trần Văn Lai đặt tên và đã được cho phép. Ông chọn cái tên Ba Đình để ca ngợi nghĩa quân Đinh Công Tráng nổi loạn đã đứng lên vào cuối thế kỷ 19. Tháng Tám năm 1945, Cách mạng Tháng Tám thành công đã đưa nhân dân Việt Nam làm chủ đất nước. Nhiều nơi được chọn làm địa điểm độc lập, và cuối cùng là Quảng trường Ba Đình.

Tiếp đó, ngày 2-9-1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh với tư cách là Chủ tịch Chính phủ lâm thời đã đọc Tuyên ngôn độc lập tại Quảng trường Ba Đình, lập nên nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, chấm dứt hàng nghìn năm đô hộ của chủ nghĩa phát xít và chủ nghĩa thực dân.

Cách di chuyển đến quảng trường Ba Đình như thế nào?

Quảng trường Ba Đình Hà Nội nằm ở khu đất rộng, thoáng, ít người qua lại, giao thông thuận tiện.

Nếu bạn đến bằng xe đạp, hãy đi đến đường Ông Ích Khiêm hoặc đường Ngọc Hà, đậu xe và di chuyển đến trạm kiểm soát để đi.

Ngoài ra, xe buýt cũng có tuyến gần Quảng trường Ba Đình. Xe buýt số 16 hoặc 3 từ Thiên đường Bảo Sơn, xe buýt 29 hoặc 50 từ Đại học Thăng Long, xe buýt 20C và 32 từ Cung Thiếu nhi, xe buýt số 31 hoặc 33 từ Đại học Mỏ Địa chất. Đi xe buýt số 34 từ trường đại học quốc gia. Xe buýt sẽ dừng ở điểm dừng gần nhất và bạn có thể đi bộ đến đó.

Khám phá quảng trường Ba Đình có gì?

Kiến trúc của Quảng trường Ba Đình tạo ấn tượng rộng lớn với hệ thống cây xanh, thảm cỏ vuông vắn. Những bãi cỏ này không chỉ làm đẹp mà còn có công dụng giảm nhiệt cho không gian ít người biết đến. Đã có thời gian, những người lính luyện tập ở đây từ sáng đến trưa thường rất mệt và nóng do mặt bê tông oi bức. Loại cỏ mọc ở khuôn viên là cỏ gừng, xanh tốt quanh năm, chịu được sự giẫm đạp của con người.

Khám phá quảng trường Ba Đình có gì?

Khám phá quảng trường Ba Đình có gì?

Phía sau quảng trường là Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh linh thiêng, được xây dựng trên nền của một di tích cổ, nơi chú của anh đã từng ở. Tuyên ngôn độc lập. Quảng trường và Lăng Bác như một tổ hợp công trình thống nhất như một người bác và những ý tưởng sáng ngời của Người luôn gắn liền với quê hương Việt Nam.

Không chỉ du khách, mà người dân Hà Nội cũng rất thích đến Quảng trường Ba Đình để xem lễ hạ cờ. Lễ thượng cờ diễn ra lúc 6 giờ sáng (mùa hè) hoặc 6 giờ 30 phút (mùa đông). Nghi thức thượng cờ tương tự diễn ra lúc 21h cùng ngày.

Đội hình gồm 37 chiến sĩ thuộc Bộ Tư lệnh Bảo tồn Lăng, đội trưởng là ngọn cờ quyết thắng, 34 chiến sĩ nhỏ còn lại đại diện cho 34 chiến sĩ đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam trên cánh đồng. Các chiến sĩ trong quân phục trắng diễu hành qua quảng trường tiến về cột cờ trước lăng Bác. Khi bài quốc ca hào hùng bắt đầu, lá cờ từ từ lên đỉnh cột cờ. Tất cả người Việt Nam sẽ rất ấn tượng và tự hào khi nhìn thấy lá cờ đỏ sao vàng tung bay trên bầu trời êm đềm của Tổ quốc thân yêu.

Những điểm tham quan khác gần quảng trường Ba Đình

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nằm ngay sau Quảng trường Ba Đình, là nơi cất giữ thi hài của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Kể từ sau Lễ viếng Lăng Bác, đã có hơn 60 triệu lượt người vào Lăng viếng Bác, trong đó có hơn 11 triệu lượt khách nước ngoài. Đối với người Việt Nam, viếng lăng Bác giống như một nhu cầu tình cảm và một thói quen thiết yếu. Lăng Bác không phải xa hoa mà được xây dựng trong một công trình bình dị nhưng rất đỗi linh thiêng.

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh là công trình có ý nghĩa chính trị, văn hóa đặc biệt quan trọng đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng.

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh là công trình có ý nghĩa chính trị, văn hóa đặc biệt quan trọng đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng.

Lăng chủ tịch mở cửa hàng ngày trừ Thứ Hai và Thứ Sáu. Vào mùa hè từ tháng 4 đến tháng 10 các ngày trong tuần mở cửa từ 7h30 đến 10h30 Các ngày nghỉ lễ từ 7h30 đến 11h00.

Mùa đông từ tháng 11 đến tháng 3, Lăng mở cửa các ngày trong tuần từ 8 giờ sáng đến 11 giờ , đối với cuối tuần như thứ bảy, chủ nhật và ngày lễ mở cửa từ 8h30 đến 11h30. Nếu ngày 19/5, 2/9 và mùng 1 Tết rơi vào thứ 2 và thứ 6 thì lăng sẽ phục vụ các tour du lịch như bình thường.

Giá vé: Không có vé thu tiền đối với người dân Việt Nam. Đối với người nước ngoài, giá vé là 25.000đ/người.

Bảo tàng Hồ Chí Minh

Giờ mở cửa vào tất cả các ngày trong tuần từ 8h30 sáng đến 11:30 sáng, trừ Thứ Hai và Thứ Sáu. Hoàn toàn miễn phí vé cho người Việt Nam và đối với du khách nước ngoài là 40.000đ/ vé.

Bảo tàng Hồ Chí Minh nằm ở phía nam của Quảng trường Ba Đình. Tại đây trưng bày các hiện vật, tư liệu, hình ảnh về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chiến tranh và Lịch sử Văn hóa Việt Nam. Sử dụng nguồn tài liệu và hiện vật phong phú. Với cách bài trí ấn tượng, Bảo tàng Hồ Chí Minh đã khắc họa một cách sinh động và chi tiết về chặng đường lịch sử của vị cha già đáng kính của đất nước.

Phủ Chủ tịch

Bác Hồ đã từng làm việc ở đây với cương vị chủ tịch nước và là nguyên thủ quốc gia. Sau khi ông qua đời, dinh thự của Người đã trở thành một trong những di tích tưởng niệm và vẫn là nơi làm việc của tổng thống và phó chủ tịch nước. Du khách không được phép vào thăm phía bên trong, thế nhưng khách du lịch rất thích chụp ảnh trước phủ do kiến ​​trúc Pháp rất cổ điển và sang trọng của địa điểm này.

Nhà sàn, ao cá Bác Hồ

Tại khu vực Nhà sàn và ao cá, Bác Hồ đã sống và làm việc với tư cách là chủ tịch nước đương thời. Ngôi nhà sàn bình dị vẫn còn lưu giữ những đồ đạc, tài liệu và các đồ thủ công khác được sử dụng trong quá khứ. Khi làm việc căng thẳng, bác thường ra đi dạo quanh ao và cho cá ăn để giải khuây cho thoải mái. Nhà sàn là tác phẩm phản ánh rõ nét tính cách và lối sống của Người. Nó đơn giản, gần gũi với thiên nhiên và đậm đà bản sắc dân tộc.

Nhà sàn Bác Hồ nằm khiêm tốn dưới những tán cây xanh trong khu vườn phủ chủ tịch.

Nhà sàn Bác Hồ nằm khiêm tốn dưới những tán cây xanh trong khu vườn phủ chủ tịch.

Chùa Một Cột

Chùa Một Cột, một biểu tượng của văn hóa ngàn năm Hà Nội không còn xa lạ với bất kỳ ai. Chùa Một Cột nằm trong công viên phía sau đường Ông Ích Khiêm, ngay cạnh Quảng trường Ba Đình và Lăng Bác, có tòa nhà độc đáo hình bông sen nhô lên mặt nước. Bên trong chùa có đặt bức tượng Quan Thế Âm ngồi trên một bông hoa sen bằng gỗ được sơn vàng. Tuy diện tích khiêm tốn nhưng công trình vẫn rất tấp nập du khách đến dâng hương bởi sự độc đáo của mình.

==>> Xem thêm:

Một vài lưu ý cần nhớ khi đến quảng trường Ba Đình

Dưới đây là một số kinh nghiệm khi tham quan Quảng trường Ba Đình và các điểm đến lân cận:

Tham quan Quảng trường Ba Đình hoàn toàn miễn phí nên rất dễ dàng ra vào.

Không giẫm đạp, ngồi trên cỏ, hoặc rải rác xung quanh các ô vuông một cách ngẫu nhiên.

Nếu bạn đến Quảng trường Ba Đình khi có nghi thức hạ cờ, thượng cờ bạn nên hướng mắt lên cột cờ trong ít phút, tiến hành, nghiêm trang nghi thức chào cờ và hát quốc ca.

Đó chắc chắn sẽ là một trải nghiệm khó quên và cảm động. Việc thăm lăng Bác chỉ được thực hiện vào buổi sáng, buổi chiều chỉ được tham quan các điểm khác trong lăng Bác.

Khi vào Lăng Bác ăn mặc giản dị, lịch sự để tỏ lòng thành kính với Bác.

Trẻ em dưới 3 tuổi sẽ không được vào thăm lăng Bác.

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, Quảng trường Ba Đình Hà Nội đã trở thành một cái tên thiêng liêng, một niềm tự hào dân tộc. Đây cũng là địa điểm du lịch nổi tiếng mà mỗi người dân Việt Nam đều muốn đến ít nhất một lần trong đời. Chúc bạn có một chuyến đi khám phá bổ ích tại đây. 

VÌ SAO KHÁCH HÀNG LỰA CHỌN DU LỊCH KHÁT VỌNG VIỆT?

"Là người đam mê du lịch, với Tôi du lịch là cuộc sống, sứ mệnh của chúng Tôi là thiết kế và tổ chức những Tour du lịch có giá trị cao cho mọi khách hàng, giúp khách hàng có được những chuyến đi thực sự ý nghĩa, vui vẻ và bình an, giúp gắn kết tất cả các thành viên để mọi người hiểu nhau hơn và làm việc hiệu quả hơn"

Nguyễn Thanh Minh - CEO công ty du lịch Khát Vọng Việt.

Chia sẻ của khách hàng về Khám phá Quảng trường Ba Đình – nơi in đậm dấu ấn lịch sử hào hùng

Bình luận đã đóng.