Chả mực Hạ Long vươn tầm châu Á

Đặc sản chả mực Hạ Long

Nhắc đến đặc sản Hạ Long là nhắc đến chả mực. Chả mực Hạ Long là món chả được làm từ mực tươi và điều đặc biệt của món ăn này là nguyên liệu để làm món chả mực này chắc chắn phải là mực mai.

Khác với các loại chả mực ở vùng biển miền Trung, miền Nam thường có vị mặn. Chả mực ở Hạ Long có một vị ngọt đặc trưng không đâu có được. Theo đánh giá của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển hệ thống nông nghiệp, chả mực Hạ Long có được mùi vị riêng là do Vịnh Hạ Long có các rặng san hô với các chân đảo kín gió nên cá mực ở vùng này dày mình, có độ ngon ngọt, giòn dai vượt trội. Đây là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên hương vị rất riêng biệt và khác lạ của chả mực Hạ Long khiến chả mực Hạ Long trở thành món ăn độc nhất vô nhị mà đâu đâu cũng nhớ tới.

Đặc sản chả mực Hạ Long

Đặc sản chả mực ngon Hạ Long

Ngoài yếu tố chính là nguyên liệu thì để tạo nên một miếng chả mực thơm ngon đặc biệt còn phải do kỹ thuật chế biến đặc thù của người dân Hạ Long. Chả mực giã bằng tay bởi những nghệ nhân nơi đây là ngon nhất, chả vừa ngon, vừa giòn, ăn không hề bị ngấy vì vẫn còn rất đậm vị ngọt và dai giòn của mực giã vừa tới. Thêm chút tiêu, mắm vừa ăn, những miếng mực được nặn thành từng miếng nhỏ vừa ăn đem chiên vàng thơm phức. Chả mực có thể chiên vàng ăn ngay hoặc là nguyên liệu cho các món ăn khác như bánh cuốn chả mực… Vị ngọt của chất mực cùng mùi hương nóng hổi bốc lên khi chiên khiến bất cứ ai cũng khó lòng cưỡng lại được. Đây là món đứng đầu tại Hạ Long được du khách đến nơi đây không ngớt lời khen ngợi và được họ mang đi giới thiệu khắp nơi và giờ đã trở lên nổi tiếng khắp đất nước.

Thơm ngon hương vị chả mực Hạ LongThơm ngon hương vị chả mực Hạ Long

Thơm ngon hương vị chả mực Hạ Long

Không chỉ nổi tiếng ở trong nước, chả mực Hạ Long còn vinh dự là một trong những món ăn đặc sản của Việt Nam được đề cử xác lập giá trị theo tiêu chí “những món ăn duy nhất chỉ ở Việt Nam mới có và so sánh với món ăn của các nước trong toàn khu vực châu Á”. Ngoài chả mực Hạ Long, các món ăn đặc sản còn lại gồm: Chả cá Lã Vọng Hà Nội, Bún cá rô đồng Hải Dương, Bánh canh Trảng Bàng, Bánh cóng Sóc Trăng.

Vào ngày  21/12/2013 vừa rồi, Tổ chức kỷ lục châu Á đã đến Việt Nam để trao bằng xác lập kỷ lục châu Á cho các địa phương sở hữu kỷ lục tại chương trình Hội ngộ Kỷ lục gia Việt Nam lần thứ 27 tổ chức tại TP.HCM. Như vậy tính tới thời điểm này, đã có 22 món ngon Việt Nam được Tổ chức Kỷ lục châu Á công nhận đạt kỷ lục ẩm thực châu Á.

Không chỉ mang đậm bản sắc chân quê dân dã, chả mực Hạ Long còn góp phần quảng bá cho vùng đất Hạ Long nổi tiếng nói riêng và Việt Nam nói chung. Nếu có dịp đến du lịch Hạ Long bạn đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức miếng chả mực Hạ Long chứa đựng bao tinh túy của biển cả và con người Hạ Long và nhớ đừng quên mua về làm quà cho người thân và bạn bè nhé!

VÌ SAO KHÁCH HÀNG LỰA CHỌN DU LỊCH KHÁT VỌNG VIỆT?

"Là người đam mê du lịch, với Tôi du lịch là cuộc sống, sứ mệnh của chúng Tôi là thiết kế và tổ chức những Tour du lịch có giá trị cao cho mọi khách hàng, giúp khách hàng có được những chuyến đi thực sự ý nghĩa, vui vẻ và bình an, giúp gắn kết tất cả các thành viên để mọi người hiểu nhau hơn và làm việc hiệu quả hơn"

Nguyễn Thanh Minh - CEO công ty du lịch Khát Vọng Việt.