Du lịch Sapa, kinh nghiệm chinh phục đỉnh Fansipan.

Một nụ hôn lãng mạn trên nóc nhà Đông Dương. Bạn có muốn thử cảm giác tuyệt vời đó không?

Rất nhiều người đã lựa chọn Fansipan như mục đích của chuyến đi du lịch Sapa nhưng cũng có nhiều du khách khi quyết định tham gia vào việc chinh phục Fansipan lại rất lo lắng như chuẩn bị làm một việc vượt quá giới hạn bản thân. Với tư cách là một hướng dẫn viên địa phương đã hàng trăm lần dẫn khách chinh phục Fansipan, tôi xin được chia sẻ với các bạn một chút kinh nghiệm cá nhân dành cho những ai đang có ý định chinh phục Fansipan khi tới Sapa.

Trước hết, các bạn nên có suy nghĩ tích cực rằng, chinh phục Fansipang không phải là một vấn đề quá ghê gớm. Mỗi người đều có thể làm được khi có sự chuẩn bị chu đáo cho chuyến đi.

phan xi păng

Một nụ hôn lãng mạn trên nóc nhà Đông Dương. Bạn có muốn thử cảm giác tuyệt vời đó không?

(1)    Lựa chọn thời điểm đi: Với độ cao hơn 3 ngàn mét, Fansipan có khí hậu khác biệt. Vào mùa hè, nhiệt độ cao nhất cũng chỉ đến 150C và vào mùa đông, nhiệt độ có thể xuống độ âm. Do vậy, nếu bạn muốn tăng thêm mức độ khắc nghiệt với thử thách bản thân, bạn có thể chọn đi vào mùa đông. Trong trường hợp ngược lại, bạn nên chọn đi vào mùa hè. Với bản thân, tôi cho rằng thời gian từ tháng 11 đến tháng 1 hàng năm là thời tiết lý tưởng để chinh phục Fansipan vì thời gian này không quá lạnh và cũng không mưa nhiều. 
(2)    Lựa chọn tour: Hiện nay có hai tour phổ biển là tour 3 ngày 2 đếm và tour 2 ngày 1 đêm để chinh phục Fansipan. Với tour 3 ngày 2 đêm, hành trình của bạn sẽ không căng nhưng đổi lại với 2 đêm trên đường lên đỉnh cũng có thể có nhiều biến động do thời tiết và tình trạng sức khỏe của bạn. 
(3)    Chuẩn bị về sức khỏe: Bạn cần chuẩn bị tốt về sức khỏe. Nếu bạn là người thường xuyên chơi thể thao thì về cơ bản không có vấn đề gì. Nhưng nếu bạn ít có thời gian cho thể thao, nhất là nhưng môn đòi hỏi sự vận động chân nhiều thì bạn cần có kế hoạch tập luyện trước khi chinh phục Fansipan. Ngoài việc tập thể lực, bạn cần chú ý tập về chân và điều hòa nhịp tim và hơi thở. Nếu bạn ở các chung cư, việc leo cầu thang (chạy hoặc đi bộ) sẽ giúp ích rất nhiều khi bạn chính phục fansipan. 
(4)    Chuẩn bị về tư trang: có năm thứ hết sức quan trọng cho chuyến chinh phục fansipan của bạn. Thứ nhất là giầy. Bạn cần chuẩn bị giầy với các tiêu chuẩn: nhẹ, bền, có khả năng bám đất tốt, đế giầy phải khỏe nhưng phần lưng giầy không được cứng quá và quan trọng là đã quen chân. Tốt nhất là bạn nên mua loại giầy đặc dụng. Nhiều người quan niệm cứ mua giầy vải của bộ đội, đi một lần về rồi vứt đi. Thực tế, giầy bộ đội giả quyết được khá nhiều yêu cầu của việc chinh phục Fansipan nhưng lại không có khả năng giúp bạn chống ướt mà điều này hoàn toàn có thể làm bạn bị lạnh chân và mất khả năng leo. Một vật dụng quan trọng nữa là ba lô. Bạn nên dùng loại ba lô có dây đeo vai và dây thắt ngang bụng cho gọn gàng. Ba lô cũng phải chọn loại nhẹ và có thể chống nước để bảo vệ các đồ dùng bạn mang theo. Quần áo, có thể khác nhau vào thời điểm bạn đi. Vào mùa đông, bạn nên có bộ body bằng chất liệu coton để giữ nhiệt cơ thể, một áo lớp giữa có tác dụng cách nhiệt và lớp ngoài cùng có khả năng chắn gió và mưa nhẹ. Bạn cũng nên có áo khoắc nhẹ bằng chất liệu coton để không bị hấp hơi khi bạn vận động và ra mồ hôi. Quần tốt nhất là loại nhẹ và dùng chun hoặc dây buộc, không nên dùng thắt lưng. Bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ phục vụ sinh hoạt và sinh tồn như dao đa năng, bật lửa (nên là loại zipo), bình đựng nước, hộp y tế nhỏ…Cuối cùng, bạn nên có một chiếc gậy chống, loại có dây để quàng vào cổ tay cho khỏi bị rơi. Với những người đi bộ dài và leo lên độ cao, một chiếc gậy sẽ giúp ích rất nhiều. Nếu bạn không đi theo tour, bạn cần mang theo túi ngủ và thậm chí cả lều trại (trong trường hợp bạn mua tour, các dụng cụ này sẽ được cung cấp bởi các công ty du lịch và thường sẽ có người mang vác cho bạn).
(5)    Đồ ăn, thức uống: Bạn nên chuẩn bị đồ ăn khô để bổ sung năng lượng và tốt nhất là những loại không làm bạn quá nặng bụng nhưng lại nhiều năng lượng và có thể cung cấp năng lượng tức thì. Nhiều du khách nước ngoài thường mang theo đường năng lượng (gluco). Nước uống, bạn nên có một vài chai và chỉ nên uống ít một, uống nhiều lần, Tuyệt đối không nên uống no, uống đến mức đã cơn khát. Khi đó, bạn sẽ bị nặng bụng và trùng các cơ không thuận lợi cho việc leo chèo.

Ngoài ra, trước khi đến với đỉnh Fansipan hùng vĩ bạn nên ghé qua thưởng thức cảm giác phiêu diêu của thắng cảnh Cổng trời Sapa. Sẽ rất tuyệt vời đấy!

Chúc các bạn có một chuyến đi vui vẻ!


BẢN ĐỒ ĐỊA CHỈ VĂN PHÒNG TẠI HÀ NỘI